4 step สำหรับคนไม่มีผลงานในรอบ Portfolio


ไม่มีผลงานแล้วจะทิ้งรอบ1 Portfolio ไป พี่ว่าน่าเสียดายมาก ลองอ่านคำแนะนำจากพี่ก่อน รับรองว่าเห็นทางสว่าง ชัวร์ !

ขั้นตอนที่ 1 ย้อนดูตัวเอง

น้องหลายๆ คนคิดว่าตัวเองไม่มีผลงาน ผลงานไม่ได้เด่นหรือดีอะไร ก็เลยจะไม่ยื่นรอบพอร์ต พี่ไม่อยากให้คิดแบบนั้นกันในการสมัครรอบ Portfolio เค้าเรียกกันว่าเป็นรอบของคนมีของ มันเป็นรอบที่เราต้องพรีเซนต์ตัวเองออกมา และเป็นรอบที่เราจะได้เป็นตัวเองมากที่สุดให้เรานั่งทบทวนตัวเองก่อนเลย ช่วงปิดเทอมเราทำอะไร ความสามารถเรามีอะไรบ้าง เราชอบทำอะไรเป็นพิเศษ หากมันไม่ค่อยเกี่ยวกับคณะที่เราอยากเข้า ดึงส่วนนี้มาใส่แค่เป็นน้ำๆ พอ ส่วนเนื้อเราไปเริ่มปั้นกันใหม่

ขั้นตอนที่ 2 ดึงออกมาให้โดดเด่น

    เริ่มที่งานอดิเรกของเราก่อนครับ หากใครสายคอม แล้วอยากเข้าทางวิศวะ ไอที จะง่ายมากเลย เพราะน้องๆ มักจะชอบทำอะไรเล่นที่เกี่ยวกับคอมอยู่แล้ว น้องอาจจะไม่ได้ทำออกมาดีเลิศอะไร แต่จงเตรียมพรีเซนต์ตัวเองไปให้พร้อม ทำไอเดียให้เลิศ รับรองโดนใจกรรมการชัวร์

    คำว่าพรีเซนต์ของพี่ ไม่ได้หมายความว่าน้องจะต้องทำพอร์ตให้สวย แต่คือการเล่าสิ่งที่มีอยู่ในตัวเองออกมาให้หมดและน่าสนใจ หากน้องไม่ได้ถ่ายรูปตัวเองตอนทำกิจกรรมนั้นไว้ อาจหารูปกิจกรรมที่ไม่มีน้องอยู่ในภาพมาใส่ แล้วเขียนให้ดี หรือเราอาจไปหาบุคคลที่ 3 ที่อยู่ในเหตุการณ์มาช่วยเล่าถึงสิ่งที่เราทำ เช่น เพื่อน พ่อแม่ คุณครู

ขั้นตอนที่ 3 ไม่มีผลงาน สร้างขึ้นมาใหม่ ยังทัน

    หากย้อนดูก็แล้ว นั่งคิดเป็นวันก็แล้ว ไม่มีอะไรที่จะพรีเซนต์ออกมาได้เลย หรือคิดว่าไม่พอแน่ๆ สร้างขึ้นมาใหม่เลยสำหรับสายที่สร้างผลงานขึ้นมาเองได้ด้วยมือตัวเองที่บ้าน ก็ให้น้องลุยโลด แต่หากเป็นสายที่จำเป็นต้องไปทำกิจกรรมข้างนอกพี่ขอเสนอแนะกิจกรรมไว้ดังนี้

-กิจกรรมค่าย

-กิจกรรมแข่งขัน

-งานอบรม งานติว งานแนะแนวอาชีพ

-กิจกรรมอาสา

 

ขั้นตอนที่ 4 Mindset สำคัญ

    หากคิดว่าไม่ติด แล้วทิ้งรอบพอร์ตไปเลย เสียดายโอกาสนะครับ เพราะรอบนี้จำนวนที่นั่งเปิดรับเยอะ แถมคู่แข่งขันก็น้อย และที่สำคัญประสบการณ์รูปแบบสัมภาษณ์ในรอบพอร์ต น้องจะหาจากที่อื่นไม่ได้แล้วมั่นใจในตัวเอง ว่าเรามีดี เพราะไม่มีใครจะเพอร์เฟคสมบูรณ์แบบไปทุกอย่างครับ กล้าที่จะลอง กล้าที่จะลุย เพิ่มโอกาสให้กับอนาคตของตัวน้องเอง

    แม้ว่าน้องๆ บางคนจะทำตาม 4 ข้อที่พี่บอกมาทั้งหมดนี้แล้ว แต่พอร์ทก็ยังบางอยู่ เพราะร่วมกิจกรรมต่างๆ น้อย ไม่ค่อยได้แข่งขันหรือได้รับรางวัลอะไร ประเด็นสำคัญจริงๆ ของวิธีที่พี่เสนอมาไม่ได้อยู่ที่การทำให้พอร์ทหนา แต่เป็นการทำให้พอร์ทดูเป็นสัดเป็นส่วนง่ายต่อการใช้บอกเล่าตัวตนของเรา เพราะจุดประสงค์ของพอร์ทคือการนำเสนอตัวตน นำเสนอทักษะประสบการณ์  และนำเสนอความเป็นตัวเรา ดีไซน์ของพอร์ทบอกตัวตนเราได้ การจัดพอร์ทอย่างมีระบบบ่งบอกความใส่ใจ ตั้งใจ และการให้ความสำคัญในการเตรียมตัวสัมภาษณ์ ซึ่งอาจารย์ผู้สัมภาษณ์ก็จะเห็นได้ สัมผัสได้ จากพอร์ทของเร

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.dek-d.com/tcas/41834/

http://wow.in.th/170s 

พอร์ตตีมละ 90 บาท ช่วยน้องสอบติดTCAS กับโปรแกรมทำพอร์ตสำเร็จรูป ส่งพอร์ตพรุ่งนี้ ทำเองวันนี้ เสร็จใน 10 นาที คลิกสมัครได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/main
หรือสมัครแบบเหมา 
แพคที่ 1: 5 ตีม > ราคา 350 บาท (จาก 450 บาท) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment
แพคที่ 2 : Unlimited Theme ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด 399 บาท (1 ปีเต็ม) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment

ติดตามสามช่องทางใหม่ TCASPORTFOLIO.COM ได้ที่ 

FACEBOOK : https://web.facebook.com/TCASportfolio/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/tcasportfolio/?hl=th
TWITTER : https://twitter.com/home?logout=1573110522519&prefetchTimestamp=1573110522528