How to เตรียม Portfolio เรียนต่อสายแพทย์ รอบ 1 พร้อมข้อมูลที่ควรรู้

น้องๆ ที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์-ทันตะ เภสัช แล้วมีเป้าหมายติดให้ได้ตั้งแต่ TCAS รอบ 1 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือ Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน  มาดูกันเลยว่า Portfolio เตรียมติดหมอรอบ 1 ที่ดีต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง เผื่อเป็นแนวทางให้น้องได้นำไปปรับใช้จ้า อยากเรียนต่อสายแพทย์เตรียมเก็บผลงานให้ดี

สิ่งสำคัญที่น้องๆ ที่ต้องการเรียนต่อสายแพทย์ ควรมีก็คือ ผลงานวิชาการ รางวัล และเกียรติบัตรต่างๆ น้องๆ ไปแข่งขันทักษะหรือรว่วมกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวข้องที่ไหนบ้าง ใส่มาได้เลยนะคะและควรเเลือกผลงานที่เกี่ยวข้องมาแค่ในช่วง ม.4 – ม.6 เท่านั้นนะคะ แต่ถ้ามีผลงาน ได้รับรางวัลระดับชาติหรือนานาชาติตั้งแต่ ม.ต้น ก็ควรใส่เข้ามาด้วยจ้า ที่สำคัญรีบเตรียมผลงานกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆจะดีมากเลยนะคะ เพราะถ้ามาเริ่มเตรียมตอน ม.6 ก็อาจจะช้าไปนิดนึงจ้า 

ทำไมเราอยากเข้าเรียนในคณะ สาขา และมหาวิทยาลัยนี้?
ตรงนี้จะคล้ายๆ การเขียน statement of purpose เลย โดยที่เราจะเขียนเป็นเรียงความแบบย่อ ความยาวไม่เกิน 1 หน้า ไม่เขียนให้แน่นหรือเยิ่นเย้อจนเกินไป ให้เขียนให้เห็นถึงความตั้งใจ เป้าหมายในการเรียน และทัศนคติที่ดีที่เรามีต่อคณะ สาขาวิชา และมหาวิทยาลัยนั้นๆ ถ้าเรารู้ว่าคณะที่เราจะเข้ากำหนดหัวข้อมา ก็ให้เขียนตามที่ระเบียบได้กำหนดเอาไว้ได้เลย


ผลคะแนนภาษาอังกฤษตัวช่วยที่แสดงให้เห็นถึงทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ดี

นอกเหนือจากผลสอบ IELTS ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อมักจะกำหนดคะแนนอยู่ที่ประมาณ ≥ 6.5-7.0 หรือ TOEFL ที่ประมาณ ≥ 79-100 ที่เราต้องเตรียมตัวสอบเพื่อยื่นคะแนนตามที่คณะหรือมหาวิทยาลัยนั้นๆ กำหนดแล้ว อย่าลืมแสดงให้เห็นถึงทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษทั้งพูด ฟัง อ่าน เขียนของเราผ่านพอร์ต วิทยาศาสตร์สายสุขภาพต้องค้นคว้าหาอ่านวิจัย หนังสือ ชีท และสไลด์เป็นภาษาอังกฤษเยอะมาก เราจึงควรที่จะแสดงให้เห็นว่าเราสามารถอ่าน Textbook เป็นภาษาอังกฤษได้สบายมากๆ อย่าคิดว่าจะสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านๆ ไปเท่านั้น ให้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษเหมือนเราใฝ่รู้จริงๆ 

กิจกรรมเพื่อสังคม กิจกรรมอาสาต่างๆ
กิจกรรมเพื่อสังคม ทักษะสำคัญที่น้องๆ #อยากเป็นหมอ ควรมีนะคะ เพราะการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและประสบการณ์ ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่น้องๆ ต้องมีเลยค่ะสำหรับกิจกรรมเพื่อสังคมที่แสดงให้เห็นถึงจิตอาสา น้องๆ ไม่จำเป็นต้องทำที่โรงพยาบาลก็ได้นะคะ สามารถเลือกไปทำงานแนวอื่นๆ ก็ได้ เช่น สถานสงเคราะห์เด็ก บ้านพักคนชรา มูลนิธิฯ ต่างๆ เพียงขอแค่ให้กิจกรรมนั้นสะท้อนตัวตนของเราจริงๆ ทำแล้วมีความสุขพร้อมเสียสละเพื่อสังคมจริงๆ หรือถ้าไปทำงานที่ได้พูดคุยกับคนอื่นเยอะๆ ก็ดีไม่น้อย ถือว่าฝึกสื่อสารกับผู้คนก่อนไปสอบสัมภาษณ์ได้ด้วยค่ะเก็บเกียรติบัตรให้ตรงจุด เรียนต่อสายแพทย์
ถ้าอยากเรียนต่อสายแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น หมอ ทันตะ เภสัช พยายาลหรือแม้แต่นักเทคนิคการแพทย์ วิชาที่สำคัญที่ต้องเรียนเป็นหลักเลยคือวิชาชีววิทยา  ดังน้นมีเกียรติบัติอะไรที่เกี่ยวข้องเก้บมาให้เยอะที่สุด 

เพราะฉะนั้นการทำพอร์ต (Portfolio) ​เพื่อยื่นเข้าคณะแพทย์ หรือคณะสายวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น เทคนิคการแพทย์ นั้น ไม่ได้ยากแบบที่คิด เพียงแต่ต้องอาศัยการเตรียมตัวแต่เนิ่น รู้ว่าเราควรเข้าร่วมกิจกรรมแบบใดบ้าง ควรสะสมผลงานที่เกี่ยวข้องอย่างไร ยิ่งเราวางแผนได้เร็ว ก็จะยิ่งมีโอกาสที่เราจะได้เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราอยากเรียนมากขึ้นไปอีก

UCAT หรือ University Clinical Aptitude Test คืออะไร
MCAT หรือ The Medical College Admission Test คืออะไร
TBAT หรือ Thai Biomedical Admission Test คืออะไร
MMI หรือ Multiple Mini Interview MMI คืออะไร
Chulalongkorn University Academic Aptitude Test หรือ CU-AAT คืออะไร
Chulalongkorn University Aptitude Test for Science หรือ CU-ATS คืออะไร
Chulalongkorn Business Evaluation Scholastic Test หรือ CU-BEST คืออะไร
Chulalongkorn University Test of English Proficiency หรือ CU-TEP คืออะไร
Thai General Aptitude Test หรือ TGAT คืออะไร
Thai Professional Aptitude Test หรือ TPAT คืออะไร


ขอบคุณข้อมูลจาก https://eflchiangmai.com/th/create-portfolio-faculty-of-medicine/ และhttps://interpass.in.th/