How to เตรียม Portfolio เรียนต่อสายแพทย์ รอบ 1 พร้อมข้อมูลที่ควรรู้

น้องๆ ที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทย์-ทันตะ เภสัช แล้วมีเป้าหมายติดให้ได้ตั้งแต่ TCAS รอบ 1 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือ Portfolio หรือแฟ้มสะสมผลงาน  มาดูกันเลยว่า Portfolio เตรียมติดหมอรอบ 1 ที่ดีต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง เผื่อเป็นแนวทางให้น้องได้นำไปปรับใช้จ้า อยากเรียนต่อสายแพทย์เตรียมเก็บผลงานให้ดี

สิ่งสำคัญที่น้องๆ ที่ต้องการเรียนต่อสายแพทย์ ควรมีก็คือ ผลงานวิชาการ รางวัล และเกียรติบัตรต่างๆ น้องๆ ไปแข่งขันทักษะหรือรว่วมกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวข้องที่ไหนบ้าง ใส่มาได้เลยนะคะและควรเเลือกผลงานที่เกี่ยวข้องมาแค่ในช่วง ม.4 – ม.6 เท่านั้นนะคะ แต่ถ้ามีผลงาน ได้รับรางวัลระดับชาติหรือนานาชาติตั้งแต่ ม.ต้น ก็ควรใส่เข้ามาด้วยจ้า ที่สำคัญรีบเตรียมผลงานกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆจะดีมากเลยนะคะ เพราะถ้ามาเริ่มเตรียมตอน ม.6 ก็อาจจะช้าไปนิดนึงจ้า 

ทำไมเราอยากเข้าเรียนในคณะ สาขา และมหาวิทยาลัยนี้?
ตรงนี้จะคล้ายๆ การเขียน statement of purpose เลย โดยที่เราจะเขียนเป็นเรียงความแบบย่อ ความยาวไม่เกิน 1 หน้า ไม่เขียนให้แน่นหรือเยิ่นเย้อจนเกินไป ให้เขียนให้เห็นถึงความตั้งใจ เป้าหมายในการเรียน และทัศนคติที่ดีที่เรามีต่อคณะ สาขาวิชา และมหาวิทยาลัยนั้นๆ ถ้าเรารู้ว่าคณะที่เราจะเข้ากำหนดหัวข้อมา ก็ให้เขียนตามที่ระเบียบได้กำหนดเอาไว้ได้เลย


ผลคะแนนภาษาอังกฤษตัวช่วยที่แสดงให้เห็นถึงทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ดี

นอกเหนือจากผลสอบ IELTS ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อมักจะกำหนดคะแนนอยู่ที่ประมาณ ≥ 6.5-7.0 หรือ TOEFL ที่ประมาณ ≥ 79-100 ที่เราต้องเตรียมตัวสอบเพื่อยื่นคะแนนตามที่คณะหรือมหาวิทยาลัยนั้นๆ กำหนดแล้ว อย่าลืมแสดงให้เห็นถึงทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษทั้งพูด ฟัง อ่าน เขียนของเราผ่านพอร์ต วิทยาศาสตร์สายสุขภาพต้องค้นคว้าหาอ่านวิจัย หนังสือ ชีท และสไลด์เป็นภาษาอังกฤษเยอะมาก เราจึงควรที่จะแสดงให้เห็นว่าเราสามารถอ่าน Textbook เป็นภาษาอังกฤษได้สบายมากๆ อย่าคิดว่าจะสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านๆ ไปเท่านั้น ให้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษเหมือนเราใฝ่รู้จริงๆ 

กิจกรรมเพื่อสังคม กิจกรรมอาสาต่างๆ
กิจกรรมเพื่อสังคม ทักษะสำคัญที่น้องๆ #อยากเป็นหมอ ควรมีนะคะ เพราะการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและประสบการณ์ ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่น้องๆ ต้องมีเลยค่ะสำหรับกิจกรรมเพื่อสังคมที่แสดงให้เห็นถึงจิตอาสา น้องๆ ไม่จำเป็นต้องทำที่โรงพยาบาลก็ได้นะคะ สามารถเลือกไปทำงานแนวอื่นๆ ก็ได้ เช่น สถานสงเคราะห์เด็ก บ้านพักคนชรา มูลนิธิฯ ต่างๆ เพียงขอแค่ให้กิจกรรมนั้นสะท้อนตัวตนของเราจริงๆ ทำแล้วมีความสุขพร้อมเสียสละเพื่อสังคมจริงๆ หรือถ้าไปทำงานที่ได้พูดคุยกับคนอื่นเยอะๆ ก็ดีไม่น้อย ถือว่าฝึกสื่อสารกับผู้คนก่อนไปสอบสัมภาษณ์ได้ด้วยค่ะเก็บเกียรติบัตรให้ตรงจุด เรียนต่อสายแพทย์
ถ้าอยากเรียนต่อสายแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น หมอ ทันตะ เภสัช พยายาลหรือแม้แต่นักเทคนิคการแพทย์ วิชาที่สำคัญที่ต้องเรียนเป็นหลักเลยคือวิชาชีววิทยา  ดังน้นมีเกียรติบัติอะไรที่เกี่ยวข้องเก้บมาให้เยอะที่สุด 

เพราะฉะนั้นการทำพอร์ต (Portfolio) ​เพื่อยื่นเข้าคณะแพทย์ หรือคณะสายวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น เทคนิคการแพทย์ นั้น ไม่ได้ยากแบบที่คิด เพียงแต่ต้องอาศัยการเตรียมตัวแต่เนิ่น รู้ว่าเราควรเข้าร่วมกิจกรรมแบบใดบ้าง ควรสะสมผลงานที่เกี่ยวข้องอย่างไร ยิ่งเราวางแผนได้เร็ว ก็จะยิ่งมีโอกาสที่เราจะได้เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราอยากเรียนมากขึ้นไปอีก

 
ขอบคุณข้อมูลจาก https://eflchiangmai.com/th/create-portfolio-faculty-of-medicine/ และhttps://interpass.in.th/

 
สนใจสั่งซื้อ "โค้ชปรึกษาทำพอร์ตสอบติด by AdmissionPremium" สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่ https://www.tcasportfolio.com/package/payment

หรือปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่http://https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox