6 รู้จัก เพิ่มเกรด “เทอมสุดท้าย”

เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนต่างอยากได้เกรดดีๆ กันอยู่แล้ว และหลังจากเราได้นำเสนอเคล็ดลับการเรียน การสอบกันไปหลายอย่างแล้ว วันนี้เรามาเอาใจคนอยากเพิ่มเกรดในเทอมสุดท้ายของภาคการศึกษากันบ้าง ด้วยวิธีที่จะทำให้เกรดเพิ่มขึ้นได้ ต้องขอบอกก่อนเลยว่า เกรดจะดี ไม่ดี 99% ก็อยู่ที่ความตั้งใจของเรานี่ล่ะ ส่วนอีก 1% ก็เหลือพื้นที่ให้เรื่องโชค ฉะนั้นถ้าอยากให้วิธีต่อไปนี้ได้ผลจริงๆ ก็ต้องตั้งใจทำอย่างจริงจังกันด้วย
6 รู้จัก เพิ่มเกรด “เทอมสุดท้าย”

1.รู้จักคำนวณเกรด

    คำนวณเกรดของแต่ละวิชาในเทอมที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ว่าในเทอมนี้น้องๆนั้น จะต้องทำคะแนนในแต่ละวิชาเท่าไร เพื่อให้คะแนนนั้นดี หรือว่าวิชาไหนที่เกรดค่อนข้างต่ำและจะอาจจะเป็นตัวฉุดเกรดของน้องๆได้ น้องๆต้องเร่งทำคะแนนวิชานั้นในเทอมนี้ให้ดีขึ้น
2.รู้จักคำนวณเวลา

    ข้อนี้ต้องทำควบคู่กับความมีวินัย เพราะอาศัยความสม่ำเสมอ โดยการจัดเวลาการอ่านหนังสือในแต่ละวัน รวมถึงเวลาที่เหลือก่อนสอบ อาศัยความสม่ำเสมอทำเป็นประจำในการอ่านแต่ละวิชา หากวิชาไหนทำได้ไม่ดี ก็ให้เวลากับวิชานั้นมากขึ้น แต่ไม่ควรคร่ำเคร่งอ่านทุกวันเพราะอาจจะทำให้น้องๆนั้นเครียด เราควรสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง การอ่านทบทวนเป็นประจำด้วยความเข้าใจวันละนิด จะช่วยให้ไม่หนักในช่วงก่อนสอบเกินไป

3.รู้จักตั้งใจฟังในห้องเรียน

    บางคนเวลาเรียนในห้องมักจะชอบก้มหน้าก้มตาจดตามสไลด์ โดยไม่ตั้งใจฟังและโฟกัสกับสิ่งที่อาจารย์กำลังพูด  

ซึ่งการจดก็ถือเป็นวิธีช่วยจำที่ดี แต่อย่าลืมว่าเราต้องมีสมาธิไว้ใช้กับการฟังและคิดวิเคราะห์ตามด้วย บางคนจดมาเยอะก็จริง แต่พอกลับมาอ่านทบทวนอีกครั้งอาจทำให้ไม่เข้าใจ เพราะมัวแต่จดจนไม่ได้ฟังที่อาจารย์สอนเลย บางทีอาจารย์บอกว่าตรงนี้จะออกสอบหรือเน้นย้ำหัวข้อไหนเป็นพิเศษ ถ้าไม่ได้ตั้งใจฟังเราก็อาจจะพลาดได้ เพราะฉนั้นการจดและการตั้งใจฟังนั้นสำคัญพอๆกัน

4.รู้จักเช็กงานที่ขาดเหลือ

           ช่วงใกล้สอบแบบนี้ คุณครูหลายๆ ท่านจะเริ่มเช็กงานของน้องๆ กันแล้ว ว่ามีงานไหนที่น้องๆ ยังไม่ได้ส่ง อาจจะลืมส่งบ้าง ทำไม่เสร็จบ้าง ทำไม่ทันบ้าง หรือทำแล้วแต่คุณครูไม่ตรวจ ก็จะได้รู้กันตอนนี้เลยค่ะ ว่าใครที่คะแนนเก็บดีไม่ดี หรือขาดเหลืองานชิ้นไหน ก็ขอให้รีบไปเช็กกันเลยว่ายังขาดงานอะไรอีกบ้าง จะได้รีบทำส่งเพิ่มคะแนน

5.รู้จักทำการบ้านและงานที่ได้รับมอบหมายทันที

    ถ้าเราจดรายละเอียดงานวันเวลาส่งงานไว้ แต่ก็ยังไปทำเอาตอนใกล้จะถึงกำหนดส่ง อาจทำให้เราทำไม่ทัน  อยากเปลี่ยนเกรดให้ดี ก็ต้องเปลี่ยนนิสัยตรงนี้ด้วย การทำเสร็จเร็วทำให้เรามีเวลาทวน ตรวจทาน หรือขอคำแนะนำจากคนอื่นได้อีกด้วย งานไหนติดขัด ก็ยังมีเวลาให้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ หรือขอความช่วยเหลือได้ทัน

6.รู้จักเข้าทุกคาบ จะได้ไม่พลาดคะแนนที่เหลือ

          โค้งสุดท้ายของการเรียนในเทอมนี้แล้ว เพราะใกล้สอบเต็มที ดังนั้น ใครที่ยังโดดเรียน ขาดเรียนอยู่ รีบปรับนิสัยด่วนๆ เลย บางคนอาจจะมองว่าการขาดเรียน อาจจะพลาดความรู้ในห้อง ที่เราสามารถไปอ่านเองเพิ่มเติมได้ แต่จริงๆ แล้วน้องๆ รู้ไหมคะ ว่าการขาดเรียน มันแย่กว่านั้นมาก
          นอกจากเราจะเรียนไม่ต่อเนื่องแล้ว ถ้าคุณครูมอบหมายงานให้ทำคาบนั้น เราก็ยังจะต้องมาตามงานทีหลังเพื่อนอีก ซึ่งก็อาจจะยากและตามไม่ทันได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.dek-d.com/education/44585/

https://www.admissionpremium.com/content/3231

https://www.admissionpremium.com/content/5196

พอร์ตตีมละ 90 บาท ช่วยน้องสอบติดTCAS กับโปรแกรมทำพอร์ตสำเร็จรูป ส่งพอร์ตพรุ่งนี้ ทำเองวันนี้ เสร็จใน 10 นาที คลิกสมัครได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/main
หรือสมัครแบบเหมา 
แพคที่ 1: 5 ตีม > ราคา 350 บาท (จาก 450 บาท) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment
แพคที่ 2 : Unlimited Theme ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด 399 บาท (1 ปีเต็ม) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment

ติดตามสามช่องทางใหม่ TCASPORTFOLIO.COM ได้ที่ 

FACEBOOK : https://web.facebook.com/TCASportfolio/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/tcasportfolio/?hl=th
TWITTER : https://twitter.com/home?logout=1573110522519&prefetchTimestamp=1573110522528


 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox