เทคนิคการจำ จำได้ จำดี เคล็ดลับจำแม่น!!

เทคนิคการจำ จำได้ จำดี

เทคนิคการจำ จำได้ จำดี เคล็ดลับจำแม่น!!


1.จำเป็นภาพ
 วิธีการจำเป็นภาพนั้น เป็นวิธีที่ใช้ในการจำเนื้อหาภายในเวลาสั้นๆ ถ้าหากว่าน้องๆสามารถทำได้การจำเนื้อหาบทเรียนต่างๆก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับเทคนิคการจำเป็นภาพนั้นทำได้ง่ายๆโดยการเปิดรูปภาพดูไปด้วยเมื่อต้องอ่านคำบรรยายลักษณะต่างๆเช่น เมื่ออ่านเรื่องเกี่ยวกับกระดูกแล้วพบคำศัพท์แปลกๆมากมาย อ่านให้ตายยังไงก็จำไม่ได้ ลองเปิดภาพดูสิค่ะ ในภาพจะมีการระบุตำแหน่งของแต่ละชื่อให้ด้วย ก็จะช่วยให้เราจำเนื้อหาได้นานขึ้น เพราะเห็นภาพโครงสร้างมากขึ้นไงคะ


      

2.จะจำได้ต้องหัดเขียน

    เทคนิคนึงที่ช่วยให้น้องๆสามารถจำเนื้อหาได้คือการเขียนค่ะ เช่น สูตรที่ต้องจำในวิชาคณิตศาสตร์มีเยอะมากๆถ้าจะนั่งท่องไปเรื่อยๆทุกสูตร รับรองว่าท่องเสร็จก็ลืม จำไม่ได้หรอกค่ะ แต่ลองฝึกเขียนสูตรลงกระดาษสิค่ะ เมื่อต้องเขียนนั้นทุกอย่างที่น้องจะเขียนออกมาได้นั้นต้องผ่านสมอง ดังนั้นสูตรคณิตศาสตร์ที่จะเขียนออกมาได้นั้นก็ต้องผ่านสมอง แล้วสมองก็จะเก็บสูตรนั้นเข้าไปส่วนความจำได้ค่ะ

3. ทำสรุปสั้นๆ

เมื่ออ่านเนื้อหาบทใดบทหนึ่งจบแล้ว ลองทำสรุปเนื้อหาสั้นๆของบทนั้นๆดูค่ะ จะช่วยให้จำเนื้อหาได้มากเลยละ เพราะคนที่จะสามารถสรุปเนื้อหาได้นอกจากจะต้องจำได้แล้ว ยังต้องเข้าใจ และจับประเด็นที่สำคัญได้ออกด้วย ดังนั้นถ้าหากได้ลองสรุปเนื้อหาก็เปรียบเสมือนการได้ทบทวนเนื้อหาอีกครั้ง เช็คความเข้าใจ และฝึกจับประเด็น ทำขนาดนี้แล้ว จะจำไม่ได้ได้ยังไงละคะ

4. ใช้ไฮไลต์เข้าช่วย
   ถ้าหากว่าอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ จำได้บ้าง หลุดประเด็นบ้าง สุดท้ายอ่านจบอาจจะพบว่า จำอะไรไม่ได้เลย วิธีการแก้คืออ่านแล้วไฮไลต์ไปด้วยค่ะ เพราะการไฮไลต์นั้นเป็นการย้ำกับสมองของเราเองว่าประเด็นนี้สำคัญ ประเด็นนี้ต้องรู้ ทำให้สมองได้คิดในประเด็นที่ไฮไลต์ ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในส่วนความจำของสมองต่อไป การไฮไลต์นั้นนอกจากจะทำให้เราจำเนื้อหาได้ดีขึ้นแล้วนั้นยังทำให้เมื่อเราต้องกลับมาอ่านทบทวนเนื้อหา นั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะถ้าเวลาน้อย ก็อ่านเฉพาะประเด็นหลักๆที่เคยไฮไลต์ไว้แล้ว

เทคนิคการจำ จำได้ จำดี เคล็ดลับจำแม่น!!

 

ที่มา: http://wellness.chula.ac.th/?q=th/node/90

https://www.top-atutor.com/15106519/5-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B3


ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox