เตรียมตัวสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 3 ต้องเตรียมอะไรบ้าง และคำถามที่ (อาจ) ต้องเจอ

มีคำถามจากน้องๆที่ถามเข้ามาตลอดว่า TCAS รอบ 2-5 ไม่ต้องใช้  Porfolio ก็ได้ใช่มั้ยคะ? พี่แนะนำว่า น้องควรศึกษาระเบียบการในวันสอบสัมภาษณ์ของคณะ/สถาบันต่างให้ชัดเจน ถ้าในระเบียบการระบุไว้ชัดเจนว่า ให้นำ Portfolio มาด้วยในวันสอบสัมภาษณ์ ก็ต้องนำไปนะคะ แต่บางคณะ/สถาบันก็ระบุในระเบียบการว่า ไม่ต้องนำ Portfolio มาในวันสอบสัมภาษณ์หรือก็ยังมีบางคณะ/สถาบันที่ไม่ได้ระบุไว้เลยว่าต้องนำ Portfolio มาไหมในวันสอบสัมภาษณ์ น้องๆหลายคนก็จะสับสนว่าควรจะนำ Portfolio ไปดีไหมพี่ๆแนะนำว่า ควรนำไปดีที่สุดค่ะ 

บทความนี้ จึงมีคำแนะนำเบื้องต้นที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวและคำถามที่น้องอาจต้องเจอในวันสอบสัมภาษณ์ อย่าต้องให้กรรมการสอบสัมภาษณ์ถามเราว่า ทำไมไม่มี Portfolio คะ? คงไม่มีใครอยากตกสอบสัมภาษณ์เพราะคำถามนี้นะคะ  เพราะฉนั้นการเตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ 

1. เตรียมไว้ไม่เสียหาย
    + เตรียมเอกสารแฟ้มสะสมผลงาน Portfolio ให้พร้อมใส่ข้อมูลที่เราได้เคยทำ กิจกรรมต่างๆ (ไม่ว่าจะเป็นประกวด, แข่งขัน, อบรม, ความสามารถพิเศษต่างๆ)ที่เป็นผลงานที่เคยได้รับรางวัลหรือไม่ได้รางวัลก็ตาม ทำให้เราสัมภาษณ์ได้อย่างมั่นใจและมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นแน่นอน 

    + ศึกษาข้อมูลมหาวิทยาลัยและคณะสาขาวิชาที่เราจะไปสอบสัมภาษณ์ให้ละเอียดที่สุด เพื่อเตรียมความพร้อมหากโดนถามเกี่ยวคณะสาขาและมหาวิทยาลัย 
    + ศึกษาข้อมูล เส้นทางการเดินทางให้พร้อม เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการเดินทาง
  เตรียมตัวสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 3   ต้องเตรียมอะไรบ้าง และคำถามที่ (อาจ) ต้องเจอ


2. วันสอบสัมภาษณ์ 
    + ควรแต่งกายชุดนักเรียนให้สุภาพเรียบร้อย 
    + ไปถึงก่อนเวลาเข้าสัมภาษณ์สัก 15 - 20 นาที เพื่อเตรียมความพร้อม และทำภารกิจส่วนตัวให้เรียบร้อย 3. การวางตัวสัมภาษณ์
    + เมื่อถึงเวลาเข้าห้องสัมภาษณ์ควรเดินเข้าไปอย่างเงียบและสุภาพที่สุดในขณะเดินควรถือแฟ้มด้วยมือเดียว แฟ้มแนบชิดตัวหันหน้าแฟ้มออกจากตัวหันเข้าหากรรมการ 
    +  เมื่อถึงเก้าอี้ ให้ขออนุญาตนั่ง และวางแฟ้มลงบนโต๊ะ ทำหน้าตาให้สดชื่อยิ้มแย้มแจ่มใส 4. การตอบคำถาม 
   + เมื่อถึงเวลาสอบสัมภาษณ์ ควรตอบคำถามอย่างมั่นใจ ถ้าข้อไหนที่ไม่รู้ ให้ตอบว่าไม่รู้และขออนุญาตหาข้อมูลเพิ่มเติมทันที อย่าพยามตอบแบบมั่วตอบแบบไม่รู้จริงเด็ดขาด
   + ต่อหน้ากรรมการไม่ควรพูดเยอะเกินไปและไม่ควร เกาแกะหรือแคะเล็บ ควรตอบคำถามเป็นประโยคที่สั้นจับใจความได้ไม่เวินเว้อเกินไป พยายามใช้ภาษาที่สุภาพและแสดงความเป็นตัวตนของเราให้มากที่สุดและควรยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา  
   
 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox