“สิ่งสำคัญของ Portfolio ที่ทุกคนมองข้ามและเข้าใจผิด”

“สิ่งสำคัญของ Portfolio ที่ทุกคนมองข้ามและเข้าใจผิด”

 

วันนี้พี่มีเนื้อหาและเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ Portfolio มาฝากน้องๆที่ยังเข้าใจผิดในหลายๆส่วน ดังนั้นพี่อยากจะแบ่งปันเนื้อหาดีๆ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ portfolio ในวันนี้พี่จึงนำเนื้อหานี้มาฝากน้องๆที่เริ่มคิดที่จะทำพอร์ตกันนะคะ
“สิ่งสำคัญของ Portfolio ที่ทุกคนมองข้ามและเข้าใจผิด” พอร์ตฟอลิโอ มีอะไรบ้าง ,เกียรติบัตร ใส่พอร์ต,portfolio เกียรติบัตร,เกียรติบัตร portfolio , สัมภาษณ์เข้ามหาลัย , ยื่นพอร์ตยังไง
 

 

1.ใครสวยสุดคนนั้นชนะ

น้องหลายคนคงเข้าใจในแบบผิดๆว่า ถ้าจะทำportfolio ถ้า portfolio ได้สวยที่สุด คนนั้นจะติดแน่นอน แต่ความจริงก็คือ ความสวยงามแทบจะไม่มีผล หรือพูดได้ว่าคะแนนความสวยงามของ portfolio นั้นแทบจะเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ เพราะจริงๆแล้ว เนื้อหาด้านในเล่ม portfolio เกรด และน้ำหนักคะแนนแต่ละวิชาต่งหาก ที่มีส่วนในการให้คะแนนดังนั้น พอร์ตไม่สวยก็ติดได้เหมือนกันนะคะ

 

2.เกียรติบัตรเยอะถึงจะติด

เกียรติบัตรเยอะไม่ได้การันตีว่าเราจะติดเสมอไป แต่เกียรติบัตรที่เกี่ยวข้องกับคณะที่เราจะเข้า และเกียรติบัตรที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติของน้องๆนั้นต่างหากที่มีส่วนช่วยให้น้องๆติดคณะและสาขาที่น้องๆอยากเข้าได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

3.จำนวนหน้ายิ่งเยอะยิ่งดี

บางคนคิดว่าจะทำ portfolio ที่มีจำนวนหน้าเยอะๆ ดูหนาๆ แต่ความจริงแล้ว ไม่ควรใส่หน้าเยอะและหนาเพราะ กรรมการที่ตรวจเล่ม portfolio จะไม่อยากอ่าน และยิ่งหน้าเยอะเท่าไหร่กกรมการที่อ่านเล่มพอร์ตของเรา จะมีโอกาสอ่าน portfolio ของเราไม่จบอีกกด้วย  

 

4.ไม่ต้องสอบข้อเขียน ยื่นแล้วติดทุกโครงการ

จริงอยู่ที่รอบ portfolio ไม่มีสอบข้อเขียน แต่ในบางคณะที่ต้องทดสอบควาสามารถและความถนัดเฉพราะด้านเช่น คณะที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ หรือ คณะแพทย์ พยาบาล ที่อาจจะต้องสอบวัดความรู้เฉพาะทาง ดังนั้นควรอ่านระเบียบการให้ดีเตรียมตัวให้พร้อม กับการสอบเพิ่มเติม เพราะจะต้องใช้ในการสอบ

 

 5.Portfolio ที่ทำมาสำคัญที่สุด 

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือโปร์ไฟล์ หากเราเคยทำกิจกรรมต่างๆเช่น เป็นตัวแทนห้อง หัวหน้าห้อง สภานักเรียน ประธานสี นักเรียนจิตอาสา สารวัตรนักเรียน นักเรียนดีเด่น หรือสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน น้องคือคนที่มี Profile ที่ดีมากได้ผ่านประสบการณ์มากกว่าคนอื่น และ Portfolio เหล่านี้จะช่วยให้น้องๆโดดเด่นกว่าคนอื่น ดังนั้นถ้าน้องๆอยู่ ม.4 ม.5 รีบสะสม profile ได้เลยนะคะด้วยค่ะ เพราะน้องๆจะต้องใช้มันอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา:

 https://1th.me/dCfBd
 

https://www.dek-d.com/board/view/3876754/

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox