4 เคล็ดเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่น้องใฝ่ฝัน

การเรียนมัธยมศึกษาและการสอบเข้ามหาวิทยาลัยน่าจะเป็นช่วงเวลาที่หนักที่สุด ทั้งในด้านความกดดัน และด้านคู่แข่งที่มากมาย ทำให้เกิดความรู้สึกกังวลและเครียดมากๆ จึงมีบทความดีๆเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาฝากน้องๆทุกๆคนกันค่ะ
4 เคล็ดเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่น้องใฝ่ฝัน

    1.ค้นหาตัวเอง

    น้องๆจำนวนมาก แม้กระทั่งม.6 แล้วก็อาจจะยังไม่รู้ว่าอยากเป็นอะไร หรืออยากเข้าคณะอะไร มีหน้าที่เรียนไปเรื่อยๆ คณะก็เลือกตามเพื่อนๆเอา หรือเลือกตามที่พ่อแม่แนะนำให้เลือกเอา ซึ่งการเลือกเช่นนั้นเป็นวิธีการที่ผิดเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากว่าน้องๆเข้าไปเรียนแล้วไม่ชอบ เราก็ไม่สามารถที่จะอยู่กับสิ่งได้นานๆและยังทำงานได้ออกมาไม่ดีอีกด้วย ดังนั้น สิ่งสำคัญสิ่งแรกคือ น้องๆ ต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อนว่า เราชอบคณะอะไร ชอบทำงานแบบไหน จบมาจะทำอาชีพอะไร ซึ่งอาจทำได้โดยดูจากลักษณะนิสัยของตัวเอง ถามรุ่นพี่คณะต่างๆ หรือเข้าร่วมค่ายที่จัดโดยคณะต่างๆ เพื่อค้นหาตัวเองให้เจอว่าคณะไหนนั้น “ใช่” สำหรับเรา

    2.หาข้อมูลก่อนสอบ

    ก่อนอื่นเราต้องรู้เส้นทางการเข้าสอบว่ามีกี่เส้นทาง อะไรบ้าง แอดมิชชั่นใช้คะแนนเท่าไหร่ เป็นต้น และแน่นอนค่ะว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนั้นหนีไม่พ้นการสอบแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็น GAT PAT ,9 วิชาสามัญ,O-NET น้องๆควรจะศึกษาแนวข้อสอบที่เราต้องใช้ ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ ซึ่งในตอนนี้ข้อสอบเหล่านี้มีให้ฝึกทำฟรีมากมาย น้องๆสามารถเข้าไปลองทำ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองได้

    3.รู้จักคุณสมบัติ

    คุณสมบัติในที่นี้หมายถึงคุณสมบัติต่างๆที่ทางมหาวิทยาลัยใช้กำหนดในการสมัครสอบ เช่น เกรดเฉลี่ย ซึ่งใครที่ไปเช็คคุณสมบัติก็จะทราบได้ว่าเกรดเฉลี่ยของเราสามารถจะยื่นสมัครในคณะที่เราอยากเข้าได้หรือไม่ 

    4.รู้จักแบ่งเวลา

    น้องๆต้องจัดตารางเวลาเพื่ออ่านหนังสือ อย่าลืมนะว่าน้องๆต้องแข่งขันกับคนอื่นอีกมากมายน้องๆต้องตั้งใจอ่านหนังสือและให้เวลากับการอ่านให้มากขึ้นเพื่อทำคะแนนให้ออกมาดี โดยการทำโจทย์ไปพร้อมกับการอ่าน และทบทวนบทเรียน 

 

ข้อมูลจาก : https://www.top-atutor.com/15257571/6-%E0%B8%AA 

https://sites.google.com/site/suksafree/sing-thi-txngte-ri-ym-kxn-sxb-khea-mhawithyalay-1 

https://www.sanook.com/campus/1378035/ 

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox