6 แนวทางการเลือกคณะให้โดน เรียนคณะอะไรดี

นักเรียนม.ปลายจำนวนมากที่ยังค้นพบตัวเองไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดอะไร และอยากเรียนอะไร วันนี้พี่มีแนวทางในการเลือกเรียนให้ได้ คณะที่ใช่ คณะที่ชอบ มาฝากกัน หวังว่าเมื่ออ่านจบแล้วจะได้แนวทางในการเลือกคณะกันนะคะ

6 แนวทางการเลือกคณะให้โดน เรียนคณะอะไรดี เรียนอะไรดี , เลือกคณะ , คณะ อะไร ดี , นิสัย กับ การ เลือก คณะ เรียน

1.น้องเรียนสายไห

    คำถามนี้เป็นคำถามแรกที่จะช่วยน้องๆตัดช๊อยส์ คณะที่น้องๆสามารถเลือกเรียนได้ ได้มากระดับนึงเลยละ เพราะคนที่เรียนสายวิทย์-คณิต สายศิลป์-ภาษา สายศิลป์คำนวนก็จะมีคณะที่มีสิทธิที่จะสมัครสอบเข้าได้แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคณะไหน ที่เลือกไม่ได้ ก็ขีดทิ้งไปจากตัวเลือกได้เลย

2.อาชีพในฝันของเราคืออะไร

    สิ่งแรกที่เราต้องคิดก่อนว่าจะเรียนอะไรดี คือโตขึ้นเราอยากทำอาชีพอะไร เพราะการมองถึงอาชีพในอนาคตจะช่วยสโคปแนวทางการเรียนให้ชัดเจนขึ้น น้องๆ ก็จะต่อยอดตัวเองได้ว่าถ้าอยากทำงานนั้นจะต้องเรียนคณะใด

3.ชอบหรือถนัดวิชาอะไร

          น้องๆชอบหรือถนัดเรียนวิชาอะไร ก็จะเป็นตัวช่วยบอกคณะที่ควรเลือกหรือไม่ควรเลือกได้ค่ะ เช่นถ้าหากว่าไม่ชอบวิชาคำนวณ การเรียนวิศวะ หรือบัญชี ก็น่าจะสร้างความลำบากในการเรียนและการทำงานให้น้องๆได้มากเลยละ หรือถ้าชอบทดลองทางวิทยาศาสตร์ การเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ ก็น่าจะตอบโจทยน้องๆได้

4.นิสัยช่วยบอกคณะได้

          นิสัยของน้องๆเองก็ช่วยในการเลือกคณะได้เช่นกันนะ ลองสังเกตนิสัยของตัวเองดูสิ เช่นถ้าหากว่า เป็นคนมีนิสัยชอบจินตนาการ ไม่ชอบความคิดที่ถูกตีกรอบ ก็น่าจะเลือกคณะที่เข้ากับนิสัยลักษณะนี้ที่สุด เช่น สถาปัตย์ เป็นต้น แต่ถ้ามีนิสัยเจ้าระเบียบ จริงจัง ชอบสอน การเรียนครุศาสตร์ก็น่าจะตอบโจทย์นะคะ

5.เลิกตามเพื่อนซักที

    สิ่งสำคัญเลย แม้ว่าเราจะรักเพื่อน แต่ถ้าเลือกเรียนตามเพื่อน โดยที่เราไม่ถนัดคณะนั้นเลย เราก็จะไม่สามารถจบพร้อมเพื่อนได้นะคะ ดังนั้นอยากค้นหาตัวเองให้เจอเร็วๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าเรียนจบไปทุกคนต้องเรียนต่อในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หากคิดแบบนี้ได้น้องๆ จะเริ่มค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบได้ โดยไม่ต้องตามเพื่อนค่ะ

6.ลองเข้าค่ายที่แต่ละคณะเปิดรับ

          แทบทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย จะมีการเปิดค่ายให้นักเรียนระดับม.ปลาย ได้เข้าร่วม ซึ่งในค่ายนั้นน้องๆจะได้ เรียนรู้การเรียนภายในคณะนั้นๆ และพอที่จะมองการทำงานเมื่อจบคณะนั้นๆออก ดังนั้นจึงช่วยหาคำตอบให้น้องๆได้ว่าอยากเรียนคณะนั้นๆไหม

ที่มา: https://www.top-atutor.com/15133749/7-แนวทางการเลือกคณะให้โดน

https://teen.mthai.com/education/61015.html
 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox