8 เทคนิคพิชิตสอบสัมภาษณ์มหาลัย

มีน้องหลายคนกังวลเกี่ยวกับการเตรียมตัว วันนี้พี่เลยอยากมาแชร์เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์หน่อย เอาจริงๆ ผู้ใหญ่ไม่ได้คาดหวัง เด็กเก่งขั้นเทพ พูดเก่งประดุจดั่งพี่โน๊ตอุดม การสัมภาษณ์เหมือนมาคุยให้รู้จักกัน ได้พูดคุย เห็นภาษากาย ไม่ต้องกังวลไป

 
โดยส่วนตัวจากลักษณะการรับของปีนี้ พี่ยืนยันได้ทีเดียว ไม่น่าจะมีการตกสัมภาษณ์ด้วย ตอบดีๆ ไม่ตบตีกับกรรมการพี่ว่าผ่านอยู่แล้ว เกริ่นมานาน เริ่มแล้วกัน
1. ไปก็ลา มาก็ไหว้ ยิ้มแย้มทักทาย และมีสัมมาคารวะ เราทำตัวน่ารักก็มีโอกาสจะบี้เราน้อยลง

 
2. ตอบคำถามตามความจริง อย่าเฟคเกิน อย่าตอบให้ตัวเองดูดีแบบเว่อวัง อาจารย์ผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากกว่าน้องๆ เยอะ เขาดูออกอยู่แล้ว ตอบตามจริงไปเลย ตอบแบบที่เป็นตัวเอง
 
3. ตอบไม่ได้ ก็น้อมรับ และบอกไปเลยว่าถ้ามีโอกาสได้เข้าศึกษาที่นี่ จะตั้งใจหาข้อมูลในส่วนที่ตอบไม่ได้
 
4. ถามอาจารย์กลับบ้างก็ได้ เกี่ยวกับการเรียนในคณะ เอกแต่ละเอก ถามพอประมาณ ถามละเอียดไป เขาจะหาว่าเราไม่เตรียมตัว 555 แต่ถ้าถามดีๆ ยิ่งดูว่าเราใส่ใจ อยากเข้าจริงๆ
 
5. ทำให้เค้ารู้สึกว่า "เราอยากเรียนที่นี่มากๆ" นี่คือที่ๆ เราอยากมีโอกาสเข้าไปศึกษา ถ้าได้เข้าไป จะทำให้เต็มที่ที่สุด และคิดว่าเราเลือกไม่ผิด
 
6. "ภาษากาย" การสบตา พยายามสบตาเขา เทคนิคคือให้มองตรงหน้าผาก ระหว่างตาสองข้าง จะทำให้เรารู้สึกไม่เขิน (เพราะไม่ได้จ้องตาโดยตรง) แถมคนที่คุยกับเราจะรู้สึกว่าเราใส่ใจด้วย [เทคนิคนี้จากพี่โอม Forward English 555]  รวมถึงการยิ้มแย้มตลอดการพูด (พอประมาณนะ อย่ายิ้มเยอะจนเพี้ยน 555) มือก็อย่าเอาแต่กุมไว้ ออกท่าทางบ้าง รวมถึงน้ำเสียงด้วยนะ โทนปกติ และอย่าพูดเบาเกิน ส่วนมากตื่นเต้นแล้วพูดเบา แต่อย่าตะโกนใส่หน้าอาจารย์
สำคัญสุด คือให้มันเป็นตัวเรา เพราะการเป็นตัวเราเอง ง่ายที่สุดแล้ว
 
7. หาข้อมูลในคณะ และเอกที่สนใจไว้บ้าง อยากเรียนเอกไหน สนใจวิชาอะไรในคณะนั้นๆ จบไปอยากทำงานประมาณไหน รวมถึงหาสาเหตุลึกๆ ที่เราอยากเรียนคณะนี้ให้เจอ แต่เอาจริงๆ ถ้ายังไม่รู้จะเรียนเอกไหนก็ไม่ผิด เราแค่คิดว่าเราอยากเรียนคณะนี้ และมาค้นหาตัวเองเพิ่มเติมอีกที
 
8. คำถามที่อาจเจอบ่อยๆ
- แนะนำตัว : แนะนำให้น่าสนใจ มั่นใจในตัวเอง
- ทำไมอยากเรียนเอกนี้ คณะนี้ : ตามข้อ 7 เนอะ
- ถ้า มธ. อาจเจอถามว่า ทำไมไม่เอาจุฬา 5555 : ตอบตามความรู้สึกเลย
- ติดที่ไหนบ้าง แล้วทำไมไม่เอาที่อื่น (คล้ายๆ อันบนเลย)
- ที่บ้านทำงานอะไร : คำถามนี้ทำให้เค้ารู้แบคกราวเรา อย่าตอบแค่ทำอาชีพอะไร แล้วจบน้า มีเสริมๆ เหมือนเล่าเรื่องให้ครูฟัง (ซึ่งถ้าคุยสนุกๆ คุยนานๆนี่ยิ่งดีเลย 555)
- งานอดิเรก ชอบทำอะไร : ตอบให้น่าสนใจเนอะ ชอบ บลาๆ ชอบเพราะอะไร ทำแล้วได้เรียนรู้อะไรจากงานอดิเรกบ้าง (เช่น ชอบถ่ายภาพ เพราะภาพคือ การหยุดความเคลื่อนไหว และความทรงจำตรงนั้นไว้ตลอดกาล  แบบตอบให้ดูดี)
*** เตรียมตัวให้ดี เพราะคำตอบที่เราตอบ หลายครั้งจะถูกนำมาเป็นคำถามต่อ !!
 
อย่ากังวลเกี่ยวกับการสัมภาษมากเกินไป คิดซะว่าเราไปนั่งคุยกับญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งที่เราเคารพ เขาไม่ได้กะจะบี้เราให้ตาย 555 (อาจจะมีแค่ 5-10% ที่ตั้งใจบี้) หรือต่อให้บี้ เค้าก็แค่จะดูว่าเราจะรับมือยังไง มีการรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีแค่ไหนเท่านั้นเอง
 
ป่ะ ลุย สู้ๆ กับการสอบสัมภาษณ์ ด่านสุดท้ายก่อนจะเข้าไปใช้ชีวิตจริงๆ ในรั้วมหาลัยฯ ละเนอะ ยินดีกับความสำเร็จของทุกคนเลยน้า
 

บทความโดย พี่ปั้น ปวรุตม์ ธีรบุษยเวศย์ 
#smartmathpro "ติวเตอร์ที่เป็นมากกว่าติวเตอร์"

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox