5 สิ่งควรรู้เรียนภาษาอย่างไรให้เก่ง! แต่ไม่มีพื้นฐาน เริ่มจากตรงไหนดี

5 สิ่งควรรู้เรียนภาษาอย่างไรให้เก่ง!

    น้องๆคะทักษะทางภาษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน ที่โลกเราจะต้องมีการติดต่อสื่อสารกันข้ามประเทศมากขึ้น น้องๆบางคนคิดว่าภาษอังกฤษเป็นภาษที่ยากมากๆ ทำยังไงก็ไม่เข้าใจ พูดไม่ได้ บางคนอ่านออกแต่ก็แปลไม่ได้ ก็เพราะว่าน้องๆมีความรู้และทักษะพวกคำศัพท์ภาษาอังกฤษน้อยมากๆ ดังนั้นพี่จึงมาแนะนำแนวทางการเรียนภาษายังไงให้เก่งมาทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

5 สิ่งควรรู้เรียนภาษาอย่างไรให้เก่ง! แต่ไม่มีพื้นฐาน เริ่มจากตรงไหนดี

    1.เริ่มจากการฟัง

    การฟังเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดในการเรียนรู้เบื้องต้นเพราะการฟังจะทำให้เราเกิดความคุ้นเคยกับภาษา คุ้นกับสำเนียง การวรรคคำ การออกเสียง โดยในน้องเริ่มจากฟังเพลงสากล ดูซีรี่ย์ที่น้องๆชอบ (ภาษาอังกฤษ) หรือ ดูรายการต่างๆในยูทูบ ทำให้ต่อมาน้องๆจะสามารถเลียนแบบเสียงเหล่านั้นได้แล้วจึงสามารถอ่าน และเขียนได้ต่อๆไป

    2.อ่านทุกอย่างที่เป็นภาษาอังกฤษของชีวิตประจำวัน

    การฝึกภาษานั้นสามารถทำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันได้ของน้องๆได้ค่ะ ไม่จำกัดแค่ต้องเป็นหนังสือเท่านั้นนะทั้งจะเป็นหนังสือพิมพ์, เว็บไซต์, โซเซียลมีเดีย หรือกระทั่งกล่องขนม กับกระป๋องคุกกี้ ก็สามารถช่วยน้องๆฝึกภาษาได้ พี่จะยกตัวอย่างเช่น ดูข่าวภาษานั้นๆแทนการดูข่าวภาษาไทยอย่างเดียว

    3.ฝึกพูดกับเพื่อนๆ

    การหาเพื่อนเรียนภาษานั้นจะช่วยได้มากเลยละค่ะ เพราะถ้ามีเพื่อนเรียนด้วยกันก็จะสามารถฝึกภาษาโดยพูดกับเพื่อน แชทกับเพื่อนเป็นภาษานั้นๆ หรือแม้แต่ให้กำลังใจในการเรียนกัน ทำให้การเรียนภาษานั้นสนุก ไม่น่าเบื่อ อีกด้วยนะ 

           4. การวางเป้าหมาย

    การเรียนรู้ไม่ว่าเรื่องอะไรต้องใจความทุ่มเทและความพยายามอย่างมาก ผู้เรียนภาษาจำนวนมากที่ถอดใจดังนั้นต้องกำหนดเป้าหมาย และระยะเวลาด้วยนะ โดยเป้าหมายนั้นควรจะต้องเป็นสิ่งที่วัดได้ เมื่อน้องๆตั้งเป้าหมายก็จะทำให้มีความมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะฝึกภาษาให้ไปถึงเป้าหมายที่น้องๆตั้งไว้

    5.Practice makes perfect

          คำพูดนี้ยังคงเป็นจริงเสมอสำหรับการเรียนภาษา คือต้องฝึกฝนเยอะๆ หาโอกาสที่จะได้ใช้ ได้ฝึกเยอะๆ ยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ ทักษะทางภาษาก็จะมีการพัฒนามากขึ้นเท่านั้น    

ที่มา:https://www.top-atutor.com/15129993/7
 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox