เทคนิคสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย ปิดจุดพลาด ตอบสัมภาษณ์ให้เด่น โดนใจได้ไปต่อ

สำหรับน้องๆ ม.ปลายหลายคนที่สอบผ่านมีรายชื่อติดไปถึงรอบสัมภาษณ์ และกำลังเตรียมตัวเตรียมคำตอบดีๆ เพื่อการันตีที่นั่งในมหาวิทยาลัยที่ต้องการ

เทคนิคสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย  ปิดจุดพลาด ตอบสัมภาษณ์ให้เด่น โดนใจได้ไปต่อ , สัมภาษณ์เข้ามหาลัย , สัมภาษณ์ เข้ามหาลัย , สอบสัมภาษณ์พยาบาล

บทความนี้เรามี สุดยอดเทคนิคปิดจุดพลาด ตอบคำถามสัมภาษณ์ยังไงให้โดนใจกรรมการ มาฝากให้น้องๆ เอาไปใช้เพื่อเตรียมตัวกันในการสอบสัมภาษณ์แต่ละรอบ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย



ข้อมูลส่วนตัว สิ่งที่สนใจ
คำถามแรกที่ต้องเจอแน่นอนคือคำถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่ออะไร อายุเท่าไหร่ จบแผนการเรียนอะไร มีความชอบ ความสนใจ ความสามารถพิเศษอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เชิงเป็นคำถาม แต่เป็นการให้น้องๆ แนะนำตัวเองอย่างคร่าวๆ แต่สิ่งที่น้องๆ มักพลาดคือ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการตอบคำถาม หรือพยายาม Present ตัวเองจนมากไป 

ดังนั้น เทคนิคที่เราจะแนะนำคือ 1. อย่ากังวล ให้แสดงความเป็นธรรมชาติ เป็นตัวของตัวเอง 2. สร้างความมั่นใจ และ First impression ด้วยการแต่งกายเรียบร้อย ยิ้มแย้ม ไหว้ ทักทายกรรมการ 
3. คิดไว้เลยว่า เราจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ง่ายๆ ทันที โดยไม่ต้องท่องจำ 4. ตอบคำถามด้วย ความจริงใจ เป็นตัวของตัวเอง และเป็นธรรมชาติ 5. แนะนำให้รู้จักด้านดีของเรา แต่อย่าพยายาม Present ตัวเองมากไป จนดูเป็นการโอ้อวด




เหตุผลที่สนใจเรียนคณะ/สาขานี้
ทำไมคุณถึงเลือกมาเรียนคณะ/สาขานี้? เพราะอะไรถึงสนใจสาขานี้? รู้ไหมว่าสาขานี้เรียนอะไรบ้าง จบไปทำงานอะไรได้? คำถามสำคัญที่อาจารย์แทบทุกสถาบันใช้ถามเพื่อวัดว่า เรามีความรู้ความเข้าใจและเหมาะสมที่จะเข้าเรียนสาขานี้มากน้อยแค่ไหน 

ซึ่งส่วนมากน้องๆ มักจะตอบว่า เป็นคณะ/สาขาที่อยากเรียน หรือใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคำตอบเหล่านี้ก็ไม่ผิดอะไร แต่มันยังไม่โดดเด่นตราตรึงหรือน่าประทับใจมากพอ เพราะมันป็นคำตอบเบสิกมากเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ 
  
เคล็ดลับที่เราอยากแนะนำคือ น้องๆ ต้องเพิ่มความพิเศษที่แสดงให้เห็นถึง Mindset หรือชุดความคิด ทัศนคติของน้อง เช่น เล่าความประทับใจที่มีต่อสาขา แรงบันดาลใจ​ เหตุการณ์สำคัญในชีวิตที่จุดประกายให้รู้จักหรือสนใจคณะสาขาหรืออาชีพ เล่าแบบสั้นๆ แต่ตรงประเด็น ใช้การสื่อสาร การแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง น้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความจริงใจและมุ่งมั่น เชื่อเถอะว่ากรรมการจะสัมผัสสิ่งที่เราต้องการสื่อได้และประทับใจในตัวเราอย่างแน่นอน





ผลงานหรือกิจกรรมที่เคยทำ
คำถามประเภทนี้จะบ่งบอกถึง EQ การปรับตัว และทักษะส่วนตัวของน้องๆ ในการใช้ชีวิตร่วมกับสังคม ถือว่าเด็กกิจกรรมหรือคนที่มีผลงาน จะได้้เปรียบเพราะมีเรื่องให้ตอบเยอะ

และนี่คือ เคล็ดลับกันพลาด เมื่อน้องๆ ต้องตอบคำถามเหล่านี้  1. พยายามตอบเรื่องผลงาน หรือกิจกรรมที่เคยทำ ให้สอดคล้องกับคณะ/สาขาที่จะเข้า  2. ตอบเหตุผลตามจริงไปตรงๆ พร้อมอธิบายเพิ่มเติม ว่าเข้าร่วมกิจกรรมแล้วดียังไง  3. ผลงานหรือกิจกรรมที่ทำนั้น ช่วยเพิ่มทักษะ เพิ่มประสบการณ์ หรือสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตและการเรียนได้อย่างไรบ้าง  4. ถ้าไม่ค่อยมีผลงานโดดเด่นมาก ก็ให้ตอบ ผลงานหรือกิจกรรมที่เราประทับใจพร้อมเหตุผลสนับสนุน





หลักสูตรของคณะ/สาขา
“รู้ไหมว่าสาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร/คิดว่าสาขานี้เรียนหนักไหม?” คำถามที่จะแสดงให้กรรมการเห็นว่า น้องๆ เตรียมตัวมาพร้อมแค่ไหน ค้นคว้าหาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสาขาที่อยากเรียนมาหรือไม่ ถ้าใครรู้หรือหาข้อมูลมาแล้วนำไปตอบได้ฉะฉาน ก็จะทำให้กรรมการประทับใจได้ แต่หากมีบางคนลืมหาข้อมูล หรือมัวแต่ตื่นเต้นจนลืมทุกอย่าง 

นี่คือเคล็ดลับสำคัญที่น้องๆ ต้องจำไว้ให้ได้ 1. ให้ตอบตามความคิดของตัวเองจริงๆ อย่าพยายามท่องจำหรือใช้คำพรรณนาเกินจริง  2. ใช้คำตอบเชิง แสดงความคิดเห็น เช่น เท่าที่ผมทราบมา...ในความคิดของหนู...ตามความเข้าใจของผม...เป็นต้น  3. ถ้าจำไม่ได้ อย่าพยายามแถหรือเดาไปเรื่อย เด็ดขาด!  4. หากไม่รู้หรือไม่แน่ใจจริงๆ ให้ตอบไปว่า ส่วนตรงนี้ขอไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมาอีกครั้งนะคะ/ครับ



คำถามวัด EQ และทักษะส่วนบุคคล 
คำถามอย่างเช่น สาขานี้งานหนักนะ คิดว่าเรียนไหวไหม? เราเหมาะกับสาขานี้ยังไง? คิดไว้หรือยังว่าเรียนจบจะทำงานอะไร? คาดหวังยังไงกับสาขานี้? ถ้าไม่ติดที่นี่จะทำยังไงต่อ? คำถามเหล่านี้เป็นการวัดปฏิภาณไหวพริบ วัด EQ การจัดการกับอารมณ์ และรับมือสถานการณ์ที่อยู่ในภาวะกดดันของน้องๆ และนี่คือเคล็ดลับสำคัญที่เราอยากจะบอก

1. พยายามควบคุมอารมณ์ เรียงลำดับความคิด ถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดที่ชัดเจนและตรงประเด็นคำถาม  2. ไม่มีคำตอบไหนถูกหรือผิด แต่ให้พยายาม ตอบด้วยความมั่นใจ จริงจัง ไม่ตอบในแง่ร้ายหรือดูเหยาะแยะ 3. แม้จะไม่แน่ใจในคำตอบ แต่อย่างน้อยก็ต้องพยายามตอบให้กรรมการเห็นว่า เราสามารถควบคุมสติได้ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ


สุดท้ายขอบอกน้องๆ ทุกคนว่า สิ่งสำคัญที่อาจารย์หรือกรรมการสัมภาษณ์ต้องการเห็นจากน้องๆ มากที่สุด คือความจริงใจและมุ่งมั่น ตลอดการสัมภาษณ์พยายามตั้งใจและแสดงความใส่ใจออกมาให้มากที่สุด

 




 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox