4 เรื่องควรรู้ในการทำ Portfolio

เวลานี้น้องๆ หลายคนคงได้ทำ Portfolio เพื่อเตรียมสมัครTCAS รอบที่1 ที่จะเปิดรับสมัครเรียบร้อยแล้ว หรือน้องๆ บางคนอาจกำลังลังเลอยู่ว่าจะทำแบบไหนให้โดนใจกรรมการ พี่มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับเรื่องที่ควรรู้ในการทำ Portfolio ที่จะมาช่วยไกด์แนวทางให้โดนใจกรรมการมากยิ่งขึ้น
4 เรื่องควรรู้ในการทำ Portfolio

1. “รู้จักตัวเองในทุกๆด้าน“

    ก่อนที่น้องๆ จะยื่น Portfolio ในคณะ สาขาของน้องๆนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นคือน้องๆ ต้องรู้จักตนเองให้ดีก่อน ว่าเราต้องการที่จะเรียนคณะ สาขานี้จริง ชอบจริงไหม อนาคตอยากเป็นอะไร? ไม่ได้ตามเทรน ไม่ตามเพื่อน สำรวจตนเองให้รอบด้านอย่าคิดเข้าข้างตัวเองว่าเหมาะสมแล้ว แต่เลือกที่ตัวเองนั้นรักและเรียนได้จริงๆ เพราะนี้คือเส้นทางที่น้องเลือกเดิน  ให้ไปสู่ความใฝ่ฝันในการประกอบอาชีพในอนาคต และถือเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่อีกก้าวหนึ่งของชีวิต

2. “เช็ก เพื่อ ชัวร์ 10 หน้ามีอะไรบ้าง"

    แน่นอนตามระเบียบแล้ว Portfolio ในรอบที่1 นี้มีเกณฑ์กำหนดไม่เกิน 10 หน้า ไม่รวมหน้าปก แต่บางมหาวิทยาลัย คณะ สาขา อาจจะมีข้อกำหนดเฉพาะที่ต้องการให้ระบุเพิ่มเติมขึ้นมา ดังนั้นน้องๆ ควรหาข้อมูลของแต่ละมหาวิทยาลัย คณะ สาขา ให้แน่นอน เพื่อความชัวร์ และจะได้ไม่พลาดไม่เสียโอกาสดีๆไป ก่อนทำ Portfolio

3. “แสดงให้เห็นว่าเราเหมาะสมในคณะ สาขานี้”

    เมื่อรู้จักตนเอง และเช็คตรวจสอบระเบียบในการทำ Portfolio แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องๆ ควรทำนั้นคือความเหมาะสม น้องๆต้อง Present ตนเองให้มากที่สุดว่าเหมาะสมที่สุด และเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการของคณะ สาขาที่เลือก รวมถึงแสดงความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนว่าจะเข้าเรียนในคณะ สาขานั้นจริงๆ รวมถึงความใฝ่ฝันในการประกอบอาชีพในอนาคต ที่ตรงกับองค์ความรู้ของสาขาที่สมัครเข้าคัดเลือก

4. “First impression“

    "ความรู้สึกประทับใจเมื่อแรกพบ" สิ่งนี้ยังใช้ได้เสมอกับทุกๆสิ่ง  น้องๆหลายคนอาจจะมึนๆ ว่าจะสร้าง First impression ได้ยังไง ในเมื่อยังไม่ได้เจอหน้ากัน อ๊ะๆ น้องอาจจะลืมไปว่าความจริงแล้วน้องสามารถสร้างความประทับใจเหล่านี้ได้ด้วยหน้าปกของ Portfolio ที่นำเสนอตัวตนเองได้ดีที่สุด ให้ดูแล้วรู้เลยว่าเราเหมาะสมกับคณะ สาขานี้มากๆ และนำไปสู่การเปิดหน้าถัดไป  ก็เปรียบเสมือนหนังสือ เมื่อน้องๆ เลือกจะอ่านหนังสือสิ่งแรกที่จะทำให้น้องหยิบหนังสือนั้นมาอ่าน คือหน้าปก  ก่อนที่น้องจะเข้าไปอ่านเนื้อหาในหนังสือ
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://campus.campus-star.com/education/88866.html.


พอร์ตตีมละ 90 บาท ช่วยน้องสอบติดTCAS กับโปรแกรมทำพอร์ตสำเร็จรูป ส่งพอร์ตพรุ่งนี้ ทำเองวันนี้ เสร็จใน 10 นาที คลิกสมัครได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/main
หรือสมัครแบบเหมา 
แพคที่ 1: 5 ตีม > ราคา 350 บาท (จาก 450 บาท) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment
แพคที่ 2 : Unlimited Theme ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด 399 บาท (1 ปีเต็ม) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment

ติดตามสามช่องทางใหม่ TCASPORTFOLIO.COM ได้ที่ 

FACEBOOK : https://web.facebook.com/TCASportfolio/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/tcasportfolio/?hl=th
TWITTER : https://twitter.com/home?logout=1573110522519&prefetchTimestamp=1573110522528


 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox