5 เทคนิควิธีค้นหาตัวเอง ตอบโจทย์ชีวิตและอนาคตให้ชัดเจน


บทความนี้เราอยากช่วยน้องๆ วัยรุ่นโดยเฉพาะวัยมัธยมทุกคนที่อาจจะกำลังสับสน หรือยังไม่ค้นพบเส้นทางชีวิตที่ใช่ของตัวเอง ซึ่งก็เป็นแนวทางค้นหาตัวเองสำหรับน้องๆ วัยเรียน มาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่เราสามารถใช้เป็นแนวทางในการค้นหาตัวเอง มาลองทำตามวิธีเหล่านี้กันได้เลย
5 เทคนิควิธีค้นหาตัวเอง  ตอบโจทย์ชีวิตและอนาคตให้ชัดเจน

1.เรียงลำดับความชอบ

    วิธีค้นหาตัวตนที่ง่ายแสนง่ายคือ การเรียงลำดับความชอบ โดยให้นำกระดาษเปล่ามา 1แผ่นพร้อมเขียน 1-10 แล้วให้คิดว่า ภายใน 1-10 นี้ มีอาชีพไหนที่อยากทำและมีอาชีพไหนที่ชื่นชอบบ้าง แต่ต้องเอาอาชีพที่ชอบที่สุดไว้ข้อแรกนะ จะได้รู้จักตัวตนมากขึ้น

2.เวลาว่างชอบทำอะไร

    เชื่อว่าน้องๆเวลาว่างๆ ต้องหางานอดิเรกทำอย่างแน่นอนอาทิ ฟังเพลง เล่นดนตรี แต่งกลอน ปลูกดอกไม้ ทำอาหาร เป็นต้นและสิ่งเหล่านี้เอง ที่จะช่วยให้ค้นพบตัวตน มากขึ้นอันดับแรกเมื่อรู้ว่าเวลาว่างชอบทำอะไร ก็ให้ลองนำสิ่งนั้นมาประยุกต์เป็นอาชีพของตัวเองตัวอย่างเช่น ชอบปลูกต้นไม้ น้องๆอาจจะหาวิธีเพาะพันธุ์พืชขายหรือทำสวนดอกไม้ตัดขายตามท้องตลาด เป็นต้น 

3.ทำแบบทดสอบต่างๆ เพื่อดูแนวทาง

    ในปัจจุบันมีการใช้อินเทอร์เน็ตมากมายจึงมีทางเลือก ข้อมูลต่างๆที่สามารถ ทดลองแบบสอบถามว่าน้องเหมาะกับคณะหรือสาขาอะไร ในเว็บต่างๆ 

4.ฝันว่าอยากเป็นอะไร

    ตอนเด็กๆ มีน้องๆหลายคนวาดฝันว่า โตขึ้นอยากเป็นหมอ เป็นคุณครู หรือเป็นนักข่าวแต่เมื่อโตขึ้นความฝันเหล่านั้นก็เปลี่ยนไป อาจจะด้วยปัจจัยหลายๆ ดังนั้นทุกอย่างฝันได้แต่ต้องลองทำด้วย จะได้รู้ว่าสิ่งๆ นี้ใช่สำหรับตัวเองหรือเปล่า

 

5.ถนัดเรื่องอะไร

    น้องๆทุกคนมีความถนัดที่ไม่เหมือนกัน และความถนัดเหล่านั้นแหละคือพรสวรรค์ฉะนั้นแล้วใช้ความถนัดให้เกิดประโยชน์กันดีกว่า ตัวอย่างเช่น ถนัดเรื่องการทำอาหาร ลองเริ่มจากการทำอาหารต่างๆให้พ่อ แม่ ชิมดูว่าผ่านไหม ถ้าผ่านก็อาจจะลองทำขายหาลูกค้าจากพนักงานในโรงงาน หรือตั้งร้านขายหน้าโรงเรียน เป็นต้น

 

https://mgronline.com/smes/detail/9600000010942

https://www.admissionpremium.com/content/5173

https://quiz.campus-star.com/play/53

 

พอร์ตตีมละ 90 บาท ช่วยน้องสอบติดTCAS กับโปรแกรมทำพอร์ตสำเร็จรูป ส่งพอร์ตพรุ่งนี้ ทำเองวันนี้ เสร็จใน 10 นาที คลิกสมัครได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/main
หรือสมัครแบบเหมา 
แพคที่ 1: 5 ตีม > ราคา 350 บาท (จาก 450 บาท) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment
แพคที่ 2 : Unlimited Theme ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด 399 บาท (1 ปีเต็ม) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment

ติดตามสามช่องทางใหม่ TCASPORTFOLIO.COM ได้ที่ 

FACEBOOK : https://web.facebook.com/TCASportfolio/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/tcasportfolio/?hl=th
TWITTER : https://twitter.com/home?logout=1573110522519&prefetchTimestamp=1573110522528

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox