5 Steps #Dek63 เตรียมวางแผนรับ TCAS 63

5 Steps #Dek63 เตรียมวางแผนรับ TCAS 63 ตั้งแต่ตอนนี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนแล้วที่ TCAS 63 จะเริ่มเปิดรับสมัคร ซึ่ง TCAS รอบที่ 1 PORTFOLIO ก็เป็นรอบสำคัญจำเป็นต้องใช้ผลงานและกิจกรรมที่น้องๆ ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ และบทความนี้เราจะมาช่วยน้องๆ เด็ก 63 เตรียมตัวสำหรับ TCAS 63 ที่กำลังจะมาถึงกัน

5 Steps #Dek63 เตรียมวางแผนรับ TCAS 63
1 เก็บผลงานและกิจกรรม
จะรอเก็บตอน ม.6 เทอมสุดท้าย ก็คงจะสายเกินไป! เราขอแนะนำน้องๆ ที่ต้องการติด TCAS ตั้งแต่รอบที่ 1 การรับด้วย PORTFOLIO สิ่งสำคัญของรอบนี้คือผลงานและทำกิจกรรมที่โดดเด่น ตรงกับคณะสาขาที่เราต้องการจะยื่นเข้าเรียนต่อ ดังนั้น ยังพอมีเวลาตอนนี้รีบตระเวณทำกิจกรรม สร้างผลงานที่โดดเด่นระดับประเทศหรือภูมิภาคเพื่อเก็บคะแนนผลงานเข้าแฟ้มให้ได้มากและโดนใจกรรมการที่สุด 


2 ทำคะแนนสอบและเกรดให้ดี 
แม้ว่าน้องๆ ม. 5 ที่กำลังจะขึ้นม.6 อาจจะไม่มีเวลาทำกิจกรรมหรือเก็บรวบรวมผลงานอะไรมากนัก แต่ก็ยังมีเวลาพอให้ตั้งสมาธิกับการเรียนในปีสุดท้ายเพื่อเก็บคะแนนสอบและทำเกรดให้ดีขึ้นได้ อย่าลืมว่าเกรดเฉลี่ย เป็นสิ่งสำคัญที่น้องๆ จะต้องได้ใช้แทบทุกรอบของการยื่นสมัคร ดังนั้นถ้ามีเวลาก็ต้องตั้งใจทำเกรดอออกมาให้ดีที่สุด 


ทำ Portfolio สะสมผลงาน
หลังจากเก็บสะสมผลงานมาตั้งแต่ชั้นม.4 กันแล้ว ต่อมาก็เตรียมทำแฟ้มสะสมผลงานเพื่อเตรียมยื่นในรอบที่ 1 ได้เลย ซึ่งน้องคนไหนที่ไม่มีทักษะในการทำโปรแกรมกราฟิกอย่าง Ai หรือ Photoshop ก็ไม่ต้องกังวล ใช้เครื่องมือง่ายๆ อย่าง Word Powerpoint หรือโปรแกรมแต่งรูปและสร้างพอร์ตฟรีในออนไลน์ก็ได้

ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องทำพอร์ตหนาหลายสิบหน้า ไม่ต้องจ้างทำสวยหรูหรือเยอะมากมาย แต่ขอให้แสดงทักษะและความเป็นตัวเองตามคุณสมบัติคณะสาขาที่เราต้องการยื่นเข้าเรียน ขอฝากน้องๆ ไว้นิดนึงว่าก่อนจะยื่นที่ไหน อย่าลืมดูระเบียบการของแต่ละสาขาให้ดี ว่ามีคุณสมบัติหรือคะแนนพิเศษอะไรที่สาขาหรือโครงการนั้นต้องการเพิ่มเติมบ้าง4 สมัครสอบ
ดูจากกำหนดการปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ารอบ TCAS รอบที่ 1 PORTFOLIO จะเปิดรับสมัครเป็นรอบแรกในช่วงเดือนธันวาคม ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร น้องๆ ม.4 ม.5 ก็จะมีเวลาเตรียมตัววางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนั้น ให้น้องๆ ไปศึกษาดูระเบียบการรับในปีก่อนประกอบด้วยว่าคณะ/สาขาที่เราอยากเข้า ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมกาปฏิทินเตรียมสมัครสอบวิชานั้นๆ ให้เรียบร้อย


5 ติดตามข่าวประกาศ
หลังจากเตรียมตัวสมัครสอบ เตรียมคะแนน เตรียมผลงาน และอ่านหนังสือ สิ่งสำคัญที่น้องๆ ต้องทำควบคู่กันไปด้วยคือ คอยติดตามข่าวประกาศหรือกำหนดการจากแต่ละมหาวิทยาลัย รวมทั้งข่าวจากทปอ. หรือหน่วยงานสอบต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเข้าศึกษาต่อเพื่อติดตามความเคลื่อนไหว และไม่พลาดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ 


อ่านรายละเอียดกำหนดการเพิ่มเติม : สรุปการสมัคร TCAS 62 

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox