เทคนิคสร้างความประทับใจพิชิตใจกรรมการ สิ่งที่ควรทำ VS สิ่งที่ไม่ควรทำ

     ผ่านพ้นไปแล้วกับการลุ้นรายชื่อผู้ที่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์จากประกาศของหลาย ๆ มหาวิทยาลัย ขั้นตอนต่อไปที่ต้องลุ้นกันต่อคือ การที่น้อง ๆ จะต้องไปสอบสัมภาษณ์นั้นเอง วันนี้พี่ขอนำเสนอเทคนิคสร้างความประทับใจพิชิตใจกรรมการ สิ่งที่ควรทำ VS สิ่งที่ไม่ควรทำ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ สำหรับการสอบสัมภาษณ์มาฝากน้อง ๆ ไปดูกันเลย


เทคนิคสร้างความประทับใจพิชิตใจกรรมการ สิ่งที่ควรทำ VS สิ่งที่ไม่ควรทำ
 

สิ่งที่ควรทำ

1.แต่งกายให้สะอาด เรียบร้อย
     ข้อนี่เป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรทำอยู่แล้ว เพราะการแต่ตัวให้เรียบร้อยคือสิ่งบ่งบอกถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะเข้าสอบสัมภาษณ์ ทั้งยังเป็นความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นด้วยนะ

2.เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ให้ครบ
     ข้อนี้เป็นอีกข้อที่สำคัญสุดๆ เพราะหากลืมเอกสารสำคัญแล้วอาจทำให้เสียเวลาไปเอามา หรือถ้าไม่ทันก็ทำให้เสียคะแนนความประทับใจไปแน่นอน

3.พูดจาฉะฉาน สบตากรรมการ มีมารยาท ไปลามาไหว้
     น้อง ๆ ควรพูดจาฉะฉาน มีไหวพริบในการพูดคุย โดยเล่าจากความเข้าใจและไม่ต้องท่องจำ ตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยสร้างความแตกต่าง และทำให้น้อง ๆ มีโอกาสได้รับการคัดเลือกในการสอบสัมภาษณ์ นอกจากนี้น้องต้องมีมารยาทต่ออาจารย์ผู้สัมภาษณ์ และยังต้องไปลามาไหว้ทุกครั้งอีกด้วย
 

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1.อย่าพยายาม ถ้าไม่รู้ก็ตอบว่าไม่รู้
     ถ้าอาจารย์ถามมา แล้วน้อง ๆ ไม่รู้คำตอบจริง ๆ พี่ขอเตือนเลยว่า อย่า!! แถ ให้ตอบไปอย่างจริงใจว่าไม่รู้จริง ๆ แต่หลังจากสอบเสร็จจะกลับไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะอาจารย์เขารู้คำตอบอยู่แล้ว เพียงแต่อยากทดสอบว่าเราตอบได้หรือไม่ได้เท่านั้นเอง

2.อย่าสอดส่ายสายตาไปมาขณะตอบคำถาม
     เพราะการที่สายตาของน้อง ๆ สอดส่ายไปมาจะทำให้น้องดูเป็นคนที่ขาดความมั่นใจ เพราะฉะนั้นน้องควรตั้งสติ นั่งหลังตรง และมองตาอาจารย์ผู้สัมภาษณ์ตลอดเวลา อย่าลืมว่าความมั่นใจคือสิ่งที่สำคัญเสมอ

3.อย่าแสดงความไม่สุภาพใส่อาจารย์ผู้สัมภาษณ์
     
     การแสดงความไม่สุภาพในข้อนี้พี่ไม่ได้หมายถึงการด่าทออาจารย์ผู้สัมภาษณ์ แต่หมายถึงการที่น้อง ๆ ไม่เคารพ หรือไม่สนใจอาจารย์ผู้สัมภาษณ์ ยกตัวอย่างเช่น การไม่ตรงเวลา ดูนาฬิกาไปด้วยขณะสัมภาษณ์ หรือปล่อยให้มีเสียงโทรศัพท์ดังระหว่างการพูดคุยนั้นเอง

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox