เรียนสายศิลป์ แต่อยากเป็นหมอต้องทำยังไง ?

มีน้องๆถามเข้ามาใน inbox กันค่อนข้างมากเลยว่า ถ้าน้องเรียนสายศิลป์มาแล้วอยากจะเรียนหมอต้องทำยังไงบ้าง? หรือ พลาดเลือกสายการเรียนผิดมารู้ตัวอีกทีก็อยากจะเรียนหมอแล้ว  วันนี้พี่มีวิธีมาแนะนำน้องๆที่ทำให้น้องสามารถได้เรียนหมอตามที่ตั้งใจได้ 
ถึงจะเป็นเด็กสายศิลป์ แต่อยากเรียนหมอก็สามารถเข้าคณะแพทยศาสตร์ได้ แต่ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดว่า มีเปิดรับสมัครรอบไหนบ้าง คะแนนที่ใช้มีอะไรบ้าง รู้เพื่อเตรียมตัวสมัครสอบให้ถูกต้อง ที่สำคัญคือ สายศิลป์ เป็นหลักสูตรที่ไม่ได้เน้นการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์เข้มข้นเท่าสายวิทย์ ดังนั้นถ้าอยากเข้าแพทย์ต้องมั่นใจว่า เรามีความรู้และความสามารถที่จะเรียนด้านนี้จริง ๆ ถึงจะเรียนและสอบได้ ถ้ามั่นใจว่ามีพื้นฐานตรงนี้ดี แม้จะเป็นเด็กศิลป์ก็สามารถล่าฝันอนาคตหมอได้เช่นกัน แต่อาจต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูงมากๆ แต่ถ้าน้องๆอยากจะเรียนหมอจริงๆ หรือ อยากทำตามความฝัน ก็ต้องขยันและทุ่มเทกันตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ ยังไม่สายเกินไปค่ะ สู้ๆ 
1. วิชาเฉพาะ กสพท หรือ วิชาความถนัดแพทย์
ใช้กับการรับของ กสพท หรือ กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย เป็นการรับหลักของกลุ่มคณะแพทยศาสตร์ อยู่ในรอบที่ 3 (มีการเปิดสอบทั้งวิชาเฉพาะแพทย์ และวิชาสามัญ) เพื่อใช้คะแนนยื่นสมัครเข้าคณะแพทยศาสตร์ ปัจจุบันเปิดให้เด็กสายวิทย์ สายศิลป์ สายศิลป์สังคม ฯลฯ (ไม่จำกัดแผนการเรียน) สามารถสมัครสอบได้ ใครรู้ตัวว่าอยากเป็นหมอแต่อยู่สายศิลป์ ก็สามารถเตรียมตัวมาสอบวิชาเฉพาะแพทย์ได้
ใช้เป็นสัดส่วนน้ำหนักคะแนน 30% ประกอบด้วย 3 PART
1. ลักษณะข้อสอบจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มอนุกรมและการทดสอบเชาว์ กลุ่มมิติสัมพันธ์ กลุ่ม MATH ม. ต้น + ม. ปลาย ทั่วไป
2. จริยธรรมทางการแพทย์ (ไม่มีสอนในห้องเรียน)
3. คล้าย ๆ กับ GAT เชื่อมโยง แต่จะมีความซับซ้อนกว่า


 

2. วิชาสามัญ 

          เด็กสายศิลป์ที่อยากเข้าแพทย์ ก็สามารถสมัครสอบวิชาสามัญได้เช่นกัน โดยเลือกสมัครสอบในวิชาที่กำหนดใช้ในเกณฑ์การเข้าคณะแพทยศาสตร์ มีวิชาอะไรบ้างที่ต้องใช้ ก็เลือกสอบในวิชานั้น ๆ 
ใช้ 7 วิชา ในสัดส่วนน้ำหนักคะแนน 70% ได้แก่
1. วิชาวิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ) 40%
2. คณิตศาสตร์ 1 20%
3. ภาษาไทย 10%
4. ภาษาอังกฤษ 20%
5. สังคมศึกษา 10%
แต่ละกลุ่มสาระวิชาจะต้องมีคะแนนมากกว่าหรือเท่ากับ ร้อยละ 30 ของคะแนนเต็ม3.ต้องขยันอ่านหนังสือเพิ่มอีก 2-3 เท่า
เนื่องจากน้องๆที่เรียนสายศิลป์ไม่ได้เรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ 
อย่างจริงจัง เหมือนน้องๆสายวิทย์ ในระยะเวลา 3 ปี 
ทำให้ต้องขยันและตั้งใจกว่าเพื่อนๆสายวิทย์หลายเท่า


เข้าแพทย์รอบไหนได้บ้าง

TCAS รอบ 1 : Portfolio

          รอบนี้ยังคงรับสมัครเด็กที่มีความสามารถและมีผลงานดีเด่น เช่น โครงการโอลิมปิกวิชาการ, โครงการที่เน้นความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ เป็นต้น แต่บางมหาวิทยาลัยเปิดกว้างให้กับเด็กสายศิลป์เช่นกัน โดยเปิดรับเด็กที่ความสามารถในสาขาอื่น ๆ ซึ่งแต่ละที่จะเปิดรับด้านไหนบ้าง ควรศึกษาจากระเบียบการแต่ละโครงการของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ 

           นอกจากนี้บางที่ยังเปิดรับคนที่มีความถนัดทางด้านภาษาอังกฤษ โดยพิจารณาคะแนน BMAT , TOEFL , IELTS , SAT เป็นต้น เด็กสายศิลป์ ที่มีคะแนนสอบในวิชาเหล่านี้ สามารถยื่นสมัครได้ 

 

TCAS รอบ 2 : รอบโควตา

          เป็นรอบโควตาที่มหาวิทยาลัยในแต่ละภาค เปิดสอบแข่งขันเพื่อคัดนักศึกษา ตามเกณฑ์ที่ต่างกัน อยากเข้าที่ไหนต้องศึกษาระเบียบการให้ดี ที่สำคัญต้องมีคะแนนสอบตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด หากมหาวิทยาลัยไหนกำหนดสอบเพิ่มเติม ก็ต้องเตรียมความพร้อมให้ดี เพื่อไปสู้กับผู้สมัครสายวิทย์ ที่เป็นตัวเก็งในคณะแพทยศาสตร์

 

TCAS รอบ 3 (ใช้คะแนน กสพท)

          เป็นรอบสำคัญของแข่งขันสมัครเข้าแพทย์ จะมีโอกาสติดมากขึ้น แต่คู่แข่งก็เยอะเช่นกัน ฉะนั้นหากอยากติดในรอบนี้ ควรทำคะแนนสอบที่ใช้ในระบบของกสพท ให้ดี (วิชาเฉพาะแพทย์และวิชาสามัญ) เพื่อเพิ่มโอกาสติด

 

TCAS รอบ 4 : รับตรงอิสระ 

          รอบนี้เป็นรอบที่คาดเดาได้ยากว่า จะมีมหาวิทยาลัยไหนเปิดรับสมัครบ้าง เพื่อป้องกันความผิดพลาด ควรเตรียมตัวเองให้ติดในรอบที่ 1 - 3 จะแน่นอนที่สุด

          แม้ว่าเด็กสายศิลป์จะสามารถสมัครสอบเข้าคณะแพทย์ได้ในหลายรอบ เช่นเดียวกับเด็กสายวิทย์ แต่โดยส่วนมากแล้ว TCAS รอบที่ 1 - 2 ถึงจะมีเปิดพื้นที่ให้เด็กสายศิลป์ แต่ก็ยังมีจำกัดแค่บางโครงการเท่านั้น ใครอยากเข้าในรอบนี้ คงต้องศึกษาระเบียบการกันอย่างละเอียดมาก ๆ 

         UCAT หรือ University Clinical Aptitude Test คืออะไร
MCAT หรือ The Medical College Admission Test คืออะไร
TBAT หรือ Thai Biomedical Admission Test คืออะไร
MMI หรือ Multiple Mini Interview MMI คืออะไร
Chulalongkorn University Academic Aptitude Test หรือ CU-AAT คืออะไร
Chulalongkorn University Aptitude Test for Science หรือ CU-ATS คืออะไร
Chulalongkorn Business Evaluation Scholastic Test หรือ CU-BEST คืออะไร
Chulalongkorn University Test of English Proficiency หรือ CU-TEP คืออะไร
Thai General Aptitude Test หรือ TGAT คืออะไร
Thai Professional Aptitude Test หรือ TPAT คืออะไร


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.trueplookpanya.com/tcas/article/detail/87691 และ https://www.admissionpremium.com/content/5028