อ่านหนังสือคนเดียว & อ่านหนังสือกับเพื่อน อ่านแบบไหนดีกว่ากัน

อ่านหนังสือคนเดียว & อ่านหนังสือกับเพื่อน อ่านแบบไหนดีกว่ากัน

สวัสดีค่ะน้อง ๆ ทุกคน อ่านหนังสือเตรียมสอบเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ยังไหวกันใช่ไหมเอ่ย เมื่อหลายวันก่อน มีน้องข้อความมาถามพี่ว่า ควรจะอ่านหนังสืออยู่บ้านคนเดียว หรือไปอ่านและติวกับเพื่อนดี วันนี้พี่เลยจะมาไขข้อข้องใจของน้อง ๆ ว่า แบบไหนดีกว่ากัน ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลย

 

ข้อดีของการอ่านหนังสือคนเดียว

1.สิ่งรบกวนใจน้อยกว่า

การอ่านหนังสือคนเดียวจะมีสมาธิมากกว่าการอ่านกับเพื่อน เพราะไม่มีสิ่งรบกวนใจและไม่ต้องกังวลว่านั่งอ่านหรือติวกับเพื่อนแล้ว อยู่ดี ๆ จะกลายเป็นนั่งชวนกันคุยนอกเรื่องหรือเปล่า

2.ปรับสภาพแวดล้อมการอ่านหนังสือได้ตามใจ

น้อง ๆ แต่ละคนก็มีวิธีการอ่านหนังสือที่แตกต่างกันไป น้องบางคนอาจจะชอบนั่งอ่านหนังสือพร้อมเปิดเพลงเบา ๆ คลอไปด้วย ขณะที่น้องบางคนก็ชอบนั่งอ่านแบบ  เงียบ ๆ ไม่มีเสียงรบกวนเลย การอ่านหนังสือคนเดียวจึงเป็นการเปิดโอกาสให้น้อง ๆ เลือกสภาพแวดล้อมการอ่านที่เหมาะแก่ตนเองที่สุด

3.จัดตารางการอ่านหนังสือได้ตามใจ

น้อง ๆ บางคนชอบอ่านและติวหนังสือตอนเช้า บางคนก็ชอบอ่านและติวหนังสือตอนเย็น การอ่านคนเดียวมีข้อดีที่น้องสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่ตนเองที่สุดว่าจะอ่านตอนไหน ที่สำคัญคือ ไม่ต้องวุ่นวายหาเวลาที่ทุกคนว่างมาอ่านหนังสือพร้อมกัน (ซึ่งเวลานั้น น้องอาจจะไม่ชอบอ่านหนังสือก็ได้)

ข้อดีของการอ่านหนังสือกับเพื่อน

1.ทดสอบความเข้าใจเนื้อหากับเพื่อน

– เมื่ออ่านหนังสือมาระดับหนึ่งแล้ว น้อง ๆ คงอยากทดสอบความเข้าใจเนื้อหาของตนเอง การไปติวกับเพื่อน อธิบายการทำโจทย์ให้เพื่อนฟังอย่างชัดเจน จะเป็นวิธีทดสอบความเข้าใจตนเองที่ดีที่สุด ถ้าน้องอธิบายแล้วไม่เข้าใจเอง จะได้กลับไปอ่านทบทวนตรงจุดนั้น

2.ช่วยอธิบายคำถามและเนื้อหาที่ไม่เข้าใจ

– เมื่อน้อง ๆ อ่านหนังสือไปแล้ว เกิดคำถาม หรือไม่เข้าใจเนื้อหา ถ้าไม่มีคนมาช่วยอธิบาย น้องก็จะอ่านต่อไม่ได้ หรืออาจจะทำโจทย์ผิดไปเลย ดังนั้นแล้ว การอ่านหนังสือกับเพื่อน ถ้าน้องไม่เข้าใจตรงไหน อย่างน้อยก็ยังให้เพื่อนช่วยอธิบายได้

 

3.กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้

– น้อง ๆ บางคนเรียนได้ดีขึ้นเมื่ออยู่กับเพื่อน เพื่อนอาจกระตุ้นให้น้องรู้สึกอยากอ่านหนังสือ หรือเมื่อเห็นเพื่อนขยันแล้ว ก็อยากขยันให้ได้แบบเพื่อน

 

    การอ่านหนังสือคนเดียวและการอ่านกับเพื่อน ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป และสามารถใช้ทั้งสองแบบผสมกันได้ อยู่ที่น้องจะประเมินตัวเองว่าเวลาไหนควรอ่านหนังสือคนเดียว และเวลาไหนควรอ่านกับเพื่อน สลับกันไป

 

https://www.webythebrain.com/article/how-to-reading-book

https://www.dek-d.com/board/view/3156718/

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox