ปิดจุดพลาด! สิ่งที่ไม่ควรทำ Checklist ที่ Dek63 ควรทำในระหว่างรอ TCAS 63

น้องๆ ม.6 หรือ #dek63 อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่มีประกาศระเบียบการรายละเอียดการรับและวันที่ต่างๆ ของ TCAS 63 เรายังมีเวลาว่างให้เที่ยวเล่นชิลๆ ได้อีกนาน

แต่ขอบอกน้องๆ ไว้เลยว่า จากประสบการณ์ในปีที่ผ่านมาของรุ่นพี่ TCAS 62 มีหลายคนพลาดโอกาสดี ในรอบ 1 รอบ 2 ก็เพราะการชะล่าใจและไม่เริ่มวางแผนจัดตารางชีวิตการเรียนให้ดี มารู้ตัวอีกทีก็ ตกมารอลุ้นอยู่รอบ 4-5 กันแล้ว 

น้องๆ คนไหนไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ตัวเองซ้ำรอยกับพี่ๆ มาเตรียมพร้อมวางแผนเตรียมตัวจัดตารางสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันไว้ตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า และนี่คือ สิ่งที่ #dek63 ควรเช็กและเตรียมในระหว่างรอ TCAS 63

ปิดจุดพลาด!  สิ่งที่ไม่ควรทำ Checklist ที่ Dek63 ควรทำในระหว่างรอ TCAS 63
#dek63 คนไหนไม่อยากพลาด TCAS 63 สิ่งแรกที่เราแนะนำให้ทำเลยคือ ศึกษาระเบียบการ อ่านระเบียบเกณฑ์การรับ คุณสมบัติและแนวทางในแต่ละรอบจากกำหนดการของปี 62 จากนั้นก็ หาข้อมูลคณะสาขา/มหาวิทยาลัยที่เราต้องการจะสอบเข้า ว่าสถาบันนั้นเข้าร่วม TCAS หรือเปิดรับรอบไหน เช็กเกณฑ์และแนวโน้มคณะสาขา อัตราการแข่งขัน ต้องสอบอะไรใช้คะแนนสัดส่วนเท่าไหร่

จากนั้นให้ ตรวจสอบ/คาดการณ์/เทียบ “เกรดเฉลี่ย” ของตัวเอง ให้ได้ตามคณะสาขากำหนด ถ้าของเราไม่ถึง ให้รีบหาแผนสำรอง ต่อมาเมื่อรู้ว่าเราต้องสอบอะไรได้เกรดเท่าไหร่แล้วก็เตรียมตัว จัดตาราง/วางแผนการสอบ-ติว วางแผนเตรียมอ่านหนังสือสอบ วิชาไหนก่อน-หลัง หรือเรายังมีวิชาไหนที่คะแนนได้น้อยก็อาจจะต้องไปติวเพิ่มคะแนน

นอกจากนั้นก็ควร เตรียมรวบรวมผลงาน กิจกรรม และเกียรติบัตร เพื่อเตรียมทำพอร์ตโฟลิโอพิชิต TCAS รอบ 1 และอย่าลืมสุดท้ายคือ การติดตามข่าวประกาศ ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของ TCAS จากช่องทางต่างๆ อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่พลาดโอกาสดีๆ นั่นเอง
 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox