ไขข้อสงสัย Portfolio วันสอบสัมภาษณ์


     น้อง ๆ หลายคนคงมีข้อสงสัยกันเยอะเกี่ยวกับ Portfolio ในวันสอบสัมภาษณ์ ยื่นคะแนนติดแล้ว กำลังจะไปสอบสัมภาษณ์ ต้องเตรียม Portfolio ไปด้วยไหม วันนี้พี่จะมาไขข้อสงสัยให้น้องกัน ไปไขข้อสงสัยพร้อมกันเลยจ้า
 



ไขข้อสงสัย Portfolio วันสอบสัมภาษณ์



     ก่อนอื่นน้อง ๆ ต้องอ่าน และศึกษาระเบียบการให้ดีก่อนว่าคณะ สาขา หรือมหาวิทยาลัยที่น้องต้องไปสอบสัมภาษณ์กำหนดไว้ว่าอย่างไร ซึ่งจะมีการระบุในระเบียบการรับสมัครอยู่ประมาณ 3 รูปแบบ

 
รูปแบบที่ 1 ระบุว่า ต้องนำ Portfolio มาด้วยในวันสอบสัมภาษณ์
     รูปแบบนี้น้อง ๆ คงไม่มีข้อสงสัย เพราะในระเบียบการระบุอยู่แล้วว่าให้นำพอร์ตไปในวันสัมภาษณ์อยู่แล้ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับน้อง ๆ แล้วว่าพอร์ตเราจะสามารถชนะใจกรรมการได้ไหม
 
รูปแบบที่ 2 ระบุว่า ไม่ต้องนำ Portfolio มาในวันสอบสัมภาษณ์
     ถ้าในระเบียบการระบุว่าไม่ต้องนำไป ก็สบายเลยจ้า เข้าสัมภาษณ์แบบชิล ๆ พร้อมความมั่นใจในการตอบคำถามในห้องสัมภาษณ์ได้เลย
 
รูปแบบที่ 3 ไม่ได้ระบุว่า ต้อง/ไม่ต้องนำ Portfolio มาในวันสอบสัมภาษณ์
     ข้อนี้ดูจะเป็นปัญหากันน้อง ๆ มากที่สุด เพราะน้อง ๆ ไม่รู้ว่าต้องนำไปหรือไม่ น้อง ๆ จะนำไป หรือไม่นำไปก็ได้ แต่พี่ขอแนะนำว่า เอาติดตัวไปไว้ก็ดี (ในกรณีที่ตอนสมัคร ไม่มีให้อัพโหลดไฟล์มาก่อน) เพราะการนำพอร์ตติดตัวไปด้วยจะทำให้เราสัมภาษณ์ได้อย่างมั่นใจ และมีความน่าเชื่อถือ สามารถอ้างอิงข้อมูลจากในพอร์ตมาพูดถึงได้อย่างไม่เลื่อนลอยนั้นเอง แต่ถ้าหากคณะ สาขา หรือมหาวิทยาลัยที่น้องสมัครให้อัพโหลดไฟล์ตั้งแต่ตอนสมัครแล้ว น้อง ๆ ก็ไม่ต้องนำไป เพราะจะพิจารณาจากไฟล์นั้นเลยจ้า

 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox