How to ซ้อมสอบสัมภาษณ์กับ Portfolio ทำยังไงให้ผ่านฉลุย


How to ซ้อมสอบสัมภาษณ์กับ Portfolio ทำยังไงให้ผ่านฉลุย

1.หาข้อมูลของสาขาที่สมัคร

    สิ่งที่สำคัญในการสอบสัมภาษณ์นั้นน้องๆต้องศึกษาหาข้อมูลของคณะหรือสาขาที่น้องจะเข้าด้วย เพราะอาจารย์มักจะถามประเด็นที่เกี่ยวกับความชอบ หรือเพราะเหตุใดถึงอยากเข้า การมีข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้เรามีเรื่องที่จะพูดตอนสอบสัมภาษณ์ 

2. ข้อมูลใน Portfolio ของเรา

    อีกข้อหนึ่งที่ห้ามมองข้ามก็คือข้อมูลใน Portfolio ของน้องๆ ต้องทำตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรือรูปเล่ม เกรดเฉลี่ยที่ต้องการ และ ต้องจำให้ได้ว่า Portfolio ที่ทำไปประกอบด้วยอะไรบ้าง ข้อมูลส่วนตัวที่ใส่ไปมีอะไรบ้าง 

3. คิด Story ที่อยากจะพูด

    ไม่ว่าจะเป็นผลงานต่างๆที่เราทำมาหรือได้รับรางวัล ลองคิดเรื่องราวที่จะเล่าของผลงานนั้นๆเพื่อนำมาเป็นจุดเด่นของน้องๆทำให้น้องมีความน่าสนใจมากขึ้น 

4.บุคลิกภาพ

     บุคลิกภาพ กิริยาท่าทางต่างๆ  สามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย ตั้งแต่เดินเข้าห้องสัมภาษณ์ การยกมือไหว้สวัสดี ไปถึงการนั่ง ที่บ่งบอกถึงความใส่ใจเล็กๆน้อยๆ สามารถแสดงให้เห็นถึงความนอบน้อมกับผู้ใหญ่ หรือแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจที่พอดี หรือมากเกินไป 

5.การใช้สายตาและคำพูด 

    สายตาเป็นสิ่งที่ทำให้กรรมการ รับรู้ว่าเราใส่ใจหรือสนใจกับข้อมูลที่ผู้สนทนาหรือผู้สัมภาษณ์ได้สื่อสารกับเรา รวมถึงสายตายังสามารถบ่งบอกถึงความมั่นใจ หรืออารมณ์ต่างๆในขณะนั้นๆ 

6.ซ้อมพูดกับตัวเอง

    ซ้อมให้ตัวเองโดย ใช้โทรศัพท์อัดเสียง เมื่อเราพูดจบก็เอากลับมาฟัง จะได้รู้ด้วยว่าบกพร่องตรงไหน ควรพูดอย่างไร ควรมีคำลงท้าย หางเสียง ค่ะ/ครับทุกครั้ง ส่วนใหญ่จะใช้การดู Portfolio และคุยกันในวันสอบสัมภาษณ์มาเป็นตัวตัดสิน เราสามารถซ้อมก่อนได้เพื่อความมั่นใจก่อนที่จะสอบจริง

https://www.dek-d.com/tcas/54118/?fbclid=IwAR0Im2yMEmywRVl0aUlpQu3CQlEvPCX7z

https://www.manpowerthailand.com/tris/content/detail/1523

https://campus.campus-star.com/variety/89379.html

 

พอร์ตตีมละ 90 บาท ช่วยน้องสอบติดTCAS กับโปรแกรมทำพอร์ตสำเร็จรูป ส่งพอร์ตพรุ่งนี้ ทำเองวันนี้ เสร็จใน 10 นาที คลิกสมัครได้ที่ https://www.tcasportfolio.com/main
หรือสมัครแบบเหมา 
แพคที่ 1: 5 ตีม > ราคา 350 บาท (จาก 450 บาท) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment
แพคที่ 2 : Unlimited Theme ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด 399 บาท (1 ปีเต็ม) คลิกเลย https://www.tcasportfolio.com/package/payment

ติดตามสามช่องทางใหม่ TCASPORTFOLIO.COM ได้ที่ 

FACEBOOK : https://web.facebook.com/TCASportfolio/
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/tcasportfolio/?hl=th
TWITTER : https://twitter.com/home?logout=1573110522519&prefetchTimestamp=1573110522528


 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox