สัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยผ่านชัวร์ แค่เตรียมตัวให้พร้อม

สอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยแบบผ่านชัวร์ แค่เตรียมตัวให้พร้อม

น้องๆ คนไหนที่มีคุณสมบัติครบ สามารถสอบผ่านข้อเขียน และมีรายชื่อติดเข้าไปถึงรอบสอบสัมภาษณ์ของคณะ/สาขาต่างๆ อาจจะรู้กันมาบ้างว่า การสอบสัมภาษณ์นั้นไม่ได้เป็นการสอบที่ยากหรือน่ากังวลอะไร 

การสอบสัมภาษณ์ เป็นเพียงปราการด่านสุดท้าย ที่คณะกรรมการต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่า น้องๆ เหมาะสมที่จะได้เข้ามาเรียน มาเป็นส่วนหนึ่งของคณะ/สาขามากน้อยแค่ไหน และมีอะไรต้องรู้ก่อนเข้ามาเรียนบ้าง 


 สัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยผ่านชัวร์ แค่เตรียมตัวให้พร้อม
บทความนี้ เราจึงมีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์ ใครอยากสอบผ่านชัวร์ พร้อมกับเป็นที่ประทับใจของกรรมการ ต้องอ่าน และนำ 5 ขั้นตอนพิชิตสอบสัมภาษณ์ ไปปฏิบัติกันให้ไวเลย 

1 ศึกษาระเบียบการให้รอบคอบ
สิ่งแรกที่น้องๆ ต้องทำก่อนในการเตรียมตัวไปสอบสัมภาษณ์คือ อ่านและศึกษาระเบียบการของคณะ/สาขาหรือมหาวิทยาลัยให้ละเอียดว่า มีการกำหนดวันเวลา สถานที่ ระเบียบปฏิบัติ หรือรายละเอียดในการสัมภาษณ์ไว้อย่างไรบ้าง

2 เตรียมเอกสารที่ต้องใช้
เตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ ตามที่ระเบียบการของคณะ/สาขาแจ้งไว้ ตัวอย่างเช่น ผลตรวจสุขภาพ, ใบรับรองแพทย์, แฟ้มผลงานฉบับเต็ม (PORTFOLIO), เอกสารส่วนตัวหรือเอกสารการเรียนฉบับจริง, คะแนนสอบหรือผลทดสอบ เป็นต้น ย้ำว่าให้น้องๆ อ่านระเบียบการอย่างละเอียด เพราะถ้าลืมเอกสารสำคัญที่กำหนดไว้ อาจทำให้พลาดโอกาสได้ง่ายๆ


3 แต่งกายสุภาพ
การแต่งกาย คือสิ่งแรกที่กรรมการจะมองเห็นจากน้องๆ และเป็นส่วนสำคัญที่นอกจากช่วยเพิ่มความมั่นใจแล้ว ยังเป็นการสร้างความประทับใจแรก (First Impression) ที่ดีระหว่างกรรมการและตัวน้องๆ เอง คำแนะนำคือน้องม.6 ควรใส่ชุดนักเรียนถูกระเบียบ สำหรับเด็กซิ่วก็สามารถชุดนักศึกษาของม.เดิมแบบถูกระเบียบ และน้องๆ ในกรณีอื่นควรใส่ชุดสุภาพ 

4 มารยาทและความมั่นใจ 
นอกจากสร้างความประทับใจแรกเจอด้วยการแต่งกายสุภาพเรียบร้อยแล้ว เรื่องมารยาท การยิ้มแย้ม ทักทาย การนั่ง ภาษาที่ใช้พูดคุย ความสุภาพอ่อนน้อม และมีความมั่นใจที่พอดี จะช่วยให้กรรมการประทับใจ และเทคะแนนให้การสัมภาษณ์ผ่านไปได้อย่างสบายๆ และที่สำคัญอีกอย่างคือ อย่าเผลอทำพฤติกรรมไม่น่ารักในระหว่างการสัมภาษณ์ เช่น นั่งกอดอก เล่นมือถือระหว่างที่สัมภาษณ์ พูดจาห้วนๆ พูดแทรก พูดไม่มีหางเสียงหรือพูดโดยไม่สบตา แนะนำว่าอย่าทำเด็ดขาด


5 ซ้อมตอบคำถาม
การตอบคำถาม คือส่วนสำคัญที่สุด ที่จะบอกว่าน้องๆ คนไหนมีไหวพริบและมีความเหมาะสมในการเข้าเรียนต่อไปซึ่งส่วนมากแล้วกรรมการมักจะถามเกี่ยวกับความคิด ทักษะความรู้พื้นฐานที่ทุกคนน่าจะตอบได้ไม่ยาก เช่น ข้อมูลส่วนตัว ความชอบ ความถนัด ความคาดหวัง กิจกรรมที่เคยทำ ผลงานที่ภูมิใจ เหตุผลเลือกเรียนและความรู้เกี่ยวกับคณะสาขานี้  หรือข่าวเหตุการณ์ปัจจุบัน ที่จะแสดงให้เห็นทัศนคติของน้องๆ ข้อแนะนำคือ ควรตอบคำถามด้วยความจริงใจ ใช้ภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย สุภาพและเป็นตัวเอง นอกจากน้องๆ ต้องตอบคำถามแล้วบางครั้งคณะกรรมการอาจให้โอกาสน้องๆ ถามกลับว่า เรามีเรื่องสงสัยจะสอบถามเกี่ยวกับการเรียนหรือเรื่องที่อยากรู้เกี่ยวกับคณะสาขาหรือไม่ ซึ่งน้องๆ ก็อาจจะเตรียมคำถามไปด้วย 2-3 ข้อก็ได้อ่านรายละเอียดการสอบสัมภาษณ์ TCAS รอบอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลย >>> ทปอ.แนะ เตรียมสอบสัมภาษณ์ TCAS 62 ยังไงให้ผ่านฉลุย
 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox