วางแผนสร้างพอร์ตให้เด่น แบบฉบับคนผลงานน้อย และไม่มีผลงาน portfolio

แชร์ทริคเด็ด วางแผนสร้างพอร์ตให้เด่น แบบฉบับคนผลงานน้อย

สำหรับใครยังไม่มีเกียรติบัตรชนะเลิศรางวัลระดับประเทศ หรือยังไม่แน่ใจว่าจะได้รางวัลเจ๋งๆ อะไรอีกบ้าง แถมเกรดก็อาจจะแค่พอผ่านเกณฑ์ รวมๆ แล้วยังไม่ถึงกับโดดเด่นอะไรมาก ก็ขอให้น้องๆ อย่าเพิ่งเครียดไป บทความนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการหาผลงานเพิ่ม การใส่กิจกรรมเสริม รวมถึงเทคนิคการออกแบบจัดวางพอร์ตที่น้องๆ สามารถทำและนำมาประกอบใส่ในแฟ้มสะสมผลงานเตรียมได้ เพื่อช่วยเสริมให้พอร์ตของเราดูดีขึ้นได้ ไปพิชิต TCAS รอบที่ 1 การรับด้วย Portfolio กันเลยจ้าาา


แถมท้ายด้วยเทคนิคการเลือกผลงานเสริมอื่นๆดังนี้ ผลงานทางด้านกิจกรรม เช่น กิจกรรมกีฬาสี การแสดงในงานต่างๆ การแสดงดนตรี กิจกรรมวันสำคัญ เช่น วันสุนทรภู่ วันภาษาไทย วันวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเป็นนักกีฬาโรงเรียน เขต หรือจังหวัด เป็นต้น ผลงานทางด้านวิชาการ เช่น การประกวดแข่งขันทางด้านวิชาการ ไม่ว่าจะเป็น แข่งขันคิดเลขเร็ว แข่งขันตอบคำถามวิทยาศาสตร์ ประกวดเขียนเรียงความ ประกวดแต่งคำประพันธ์ แข่งขันประดิษฐ์หุ่นยนต์ เป็นต้น ผลงานเพื่อส่วนรวม ที่แสดงถึงความมีจิตสาธารณะ การช่วยเหลือหรือบริการสังคมส่วนรวม เช่น เป็นกรรมการห้อง เป็นประธานนักเรียน กรรมการชมรม หรือเป็นตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกโรงเรียน เป็นต้น


ผลงานน่าจะเป็นส่วนที่จัดทำได้ยากที่สุด บางคนอาจมีผลงานจนเลือกไม่ได้ ในขณะที่อีกหลายคนอาจไม่มีข้อมูลมากพอ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญ คือ จะต้องรีบหาตัวเองให้เจอ สรุปให้ได้ว่าเราต้องการจะเรียนอะไร หลังจากนั้นพยายามเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในสาขาวิชาที่เราจะสมัครเข้าเรียน ยิ่งวางแผนเร็วมากเท่าไหร่ โอกาสของเราก็จะมากขึ้นเท่านั้น

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox