5 นิสัยหลักสำคัญสำหรับน้องๆที่อยากเป็นหมอ

พี่เชื่อว่าน้องหลายๆคนที่อยากเป็นหมอแต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง และกังวลว่าจะทำได้ไหม พี่ก็จะมาแนะนำบทความเกี่ยวกับคุณสมบัติที่ควรมีถ้าอยากเป็นหมอมาฝากน้องๆค่ะ การเรียนหมอไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถถ้าน้องๆตั้งใจพี่เชื่อว่าน้องๆจะประสบความสำเร็จแน่นอน 

5 นิสัยหลักสำคัญสำหรับน้องๆที่อยากเป็นหมอ , อยาก เป็น หมอ

1.ขยัน

    ข้อแรกสำคัญที่สุดคือ “ขยัน” หลายๆคนอาจจะคิดว่าการ เรียนแพทย์ นั้นต้องเป็นคนเก่ง ต้องฉลาดอะไรมากมาย แต่อยากได้รู้ว่าสิ่งที่สำคัญกว่าความเก่งในการ เรียนแพทย์ นั้นคือความขยันนะคะ เพราะเนื้อหาวิชาที่น้องๆเรียนนั้นไม่ได้ยากเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าใจได้มากนั

2.อ่านไปทีละวิชา

    คำแนะนำของพี่ๆคืออ่านไปทีละวิชา เพราะการอ่านหนังสือนั้นสมองของเราต้องใช้เวลาในการประมวลผล และย่อยข้อมูลเพื่อที่จะสรุปเป็นความเข้าใจของตนเองเก็บไว้ในสมองต่อไป ดังนั้นพี่จึงแนะนำให้อ่านไปทีละวิชาและที่สำคัญอีกอย่างคือต้องเตรียมอ่านก่อนสอบประมาณ 6 เดือน จัดแบ่งเวลาในการอ่านให้เหมาะสมด้วยนะคะ

3.ต้องทำข้อสอบหรือโจทย์

    ข้อนี้ต้องเน้นไว้เลยนะครับ การทำข้อสอบเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะทำให้น้องๆได้รู้จุดบกพร่องที่ควรนำไปปรับปรุงแก้ไข และยังสามรถเรียนรู้เนื้อหาได้จากการทำข้อสอบอีกด้วย

4.อดทน

    เราใช้คำว่าอดทนในการ เรียนแพทย์  นั้นเพราะการเรียนแพทย์ต้องอดทนในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอดทนในปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย(ของปี 4 5 และ 6)เพราะในการปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วยนั้นจะไม่ได้เลิก 4 โมงเหมือนชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยทั่วไปแน่นอนเพราะการเรียนแพทย์นั้นจำเป็นต้องมีการอยู่เวร ทำให้ในคืนที่อยู่เวรอาจจะไม่ได้นอนหรือนอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง

5. เรียนรู้อยู่เสมอ

      การเรียนหมอนั้นแตกต่างจากคณะอื่นตรงที่เนื้อหาวิชาที่เรียนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตามความก้าวหน้าทางการแพทย์ซึ่งทุกวันนี้พัฒนาไปรวดเร็วมาก ส่งผลให้องค์ความรู้ ข้อมูลต่างๆทางการแพทย์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่สม่ำเสมอ

    ทั้งหมดนี้คือ 5 คุณสมบัติที่ควรมีถ้าอยากเป็นหมอ น้องๆที่อยากเป็นหมอ ลองสำรวจตัวเองดูกันนะคะ ว่ามีคุณสมบัติเหล่านี้ หรือพร้อมที่จะสร้างคุณสมบัติเหล่านี้ขึ้นมาในตัวเองหรือไม่ ถ้าใช่ก็ลุยเลย

https://www.top-atutor.com/15114009/

https://www.sanook.com/campus/1378307/