5 เรื่องต้องไม่พลาด เพื่อติด TCAS รอบ 1 Portfolio

เตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้

ยิ่งน้องๆ เตรียมตัวได้เร็วเท่าไหร่ Portfolio ของน้องๆ ก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบเท่านั้น อันดับแรกต้องมองหาคณะสาขารที่อยากเข้า ตรวจสอบคุณสมบัติ และวางแผนทำกิจกรรม มีหลายๆ อย่างที่น้องๆ ต้องทำ ฉะนั้นเริ่มเตรียมตัวกันได้แล้ว

ตรวจสอบคุณสมบัติ

เรื่องสำคัญที่น้องๆ ปีที่ผ่านมามักพลาดกันบ่อยๆ คือลืมตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเอง ว่าตรงกับความต้องการของโครงการ หรือ คณะสาขาที่เปิดรับสมัครหรือไม่ ขอเตือนก่อนเลยว่าต่อให้น้องๆ จะทำ Portfolio ออกมาได้ดีขนาดไหน แต่คุณสมบัติไม่ผ่านก็จะไม่ติดอยู่ดี ตอนนี้ลองเอาระเบียบการของปีที่แล้วมาดูก่อนก็ได้ว่าคุณสมบัติคณะสาขาที่เราสนใจเป็นอย่างไร จะได้วางแผนทำให้คุณสมบัติตัวเองตรงตามนั้น

วางแผนทำกิจกรรม

อยากที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าในรอบนี้นอกจากเกรด ผลการเรียนแล้ว คณะกรรมการจะตัดสินจากผลงาน และกิจกรรมที่เราใส่ลงไปใน Portfolio ฉะนั้นการเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ คือการเริ่มคิดได้แล้วว่าน้องๆ จะยื่นคณะไหนบ้าง และเตรียมตัวทำกิจกรรมให้ตรงกับความต้องการของคณะ สะสมไว้ตั้งแต่ตอนนี้

ยื่นได้หลายคณะ ก็ต้องทำ Port หลายแบบ

อีกสิ่งที่น้องๆ มักจะพลาดกัน คือในรอบนี้น้องๆ สามารถยื่นได้หลายที่ หลายคณะ แต่บางคนก็ทำ Portfolio แค่เล่มเดียว ทำให้ต้องทำแบบกลางๆ ไว้ก่อน ซึ่งผลที่ตามมาคือทำให้ Portfolio ของเราไม่โดดเด่น ไม่ได้รับความสนใจจากคณะกรรมการ ฉะนั้นถ้าจะยื่นหลายคณะ ก็ควรทำไว้หลายแบบ โดยใช้เครื่องมือง่ายๆ เช่น www.tcasportfolio.com ก็ได้

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์

 อีกเรื่องสำคัญที่เราจะพลาดไม่ได้คือการสอบสัมภาษณ์ อย่าลืมว่ารอบนี้บ้างที่ก็มีคะแนนสอบสัมภาษณ์ด้วย ถ้าไม่อยากพลาด และมีที่เรียนเร็วๆ ก็ต้องเตรียมตคัวสำหรับการสอบสัมภาษณ์กันด้วยนะ

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox