วางแผนชีวิตพิชิตฝันสู่คณะวิศวะฯ ม.ดัง

วางแผนชีวิตพิชิตฝันสู่คณะวิศวะฯ ม.ดัง
พูดถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์ ถือได้ว่าเป็นเป้าหมายที่น้องหลายคนใฝ่ฝันเอาไว้ว่าต้องไปให้ถึง วิชาพื้นฐานหลักๆ ที่น้องต้องเจอในชั้นปีแรกเลยคือ พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์และแคลคูลัสสำหรับวิศวกร จากนั้นก็จะเป็นวิชาแกนของสาขาต่างๆ ตั้งแต่ วิศวะไฟฟ้า เครื่องกล ฯลฯ

ค้นหาตัวเองให้เจอโดยเร็ว

    น้องๆควรจะศึกษาเกี่ยวกับสาขาวิชาด้วยเลยว่าตัวเรามีทักษะที่เหมาะสมและความสนใจในวิศวะสาขาใด อาจเริ่มต้นจากข้อมูลออนไลน์สอบถามผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ ตลอดจนเข้าร่วมงาน Open House หรือ กิจกรรมด้านการศึกษารวมทั้งการหาข้อมูลเกี่ยวกับโอกาส รายได้ และอาชีพที่รองรับ รวมทั้งความต้องการของตลาดแรงงาน

สำรวจสนามและเงื่อนไขการสอบ

    น้องๆต้องศึกษานะคะว่ามีรูปแบบการเปิดรับทั้งการรับตรงผ่านโครงการมากมายก่อนจะถึงช่วงแอดมิชชั่น ดังนั้นการสำรวจสนามสอบและการวางแผนจะช่วยให้น้องรู้เส้นทางที่จะสามารถเดินสู่เป้าหมายได้มากกว่า 1 เส้นทาง และที่สำคัญช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเตรียมตัวได้อย่างดี เพราะน้องจะทราบแล้วว่าเงื่อนไขของสนามสอบที่เราสนใจต้องใช้องค์ประกอบคะแนนอะไรบ้าง

วางแผนการทบทวนบทเรียน

    การเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ ที่จะช่วยให้น้องได้เปรียบเพื่อนๆมากค่ะ เพราะถ้าน้องเตรียมตัวเร็วเท่าไหร่โอกาสและรอบสอบที่จะทำให้น้องพิชิตคะแนนที่ดีที่สุด ก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ให้น้องลองจัดตารางเป็น Step จัดสรรเวลาในการอ่านทบทวนบทเรียนและฝึกทำข้อสอบเก่าๆในเว็บไซต์ต่างๆพร้อมดูเฉลยและเทคนิควิธีการทำก็สามารถช่วยน้องให้เข้าใจได้มากขึ้นเลยค่ะ

ถ้าจะสอบเข้าวิศวะ ต้องอ่านเรื่องไหนบ้าง ?

    วิชา PAT3 ความถนัดทางวิศวกรรม ถ้าเป็นวิชาคณิตศาสตร์จะไม่ยากมากเหมือน PAT1 ถ้าน้องๆ เตรียมคณิตศาสตร์แบบ PAT1 มาแน่นๆ น้องก็จะสามารถทำพวกนี้ได้ง่ายขึ้น พาร์ท 3 น้องๆ อาจจะได้คณิตศาสตร์เต็มไปเลย ส่วน GAT เชื่อมโยง ถือเป็นตัวแจกแต้มฟรีสำหรับน้องที่มีความเข้าใจและศึกษาวิธีการรับมือมาอย่างดี ขณะเดียวกัน GAT Eng ค่อนข้างยากสังเกตจากคะแนนหลายปีที่ผ่านมา PAT 2 วิทยาศาสตร์ มีทั้งวิชา ฟิสิกส์ เคมี และ ชีววิทยา ดังนั้นก็ควรเน้นไปที่การอ่านหนังสือพื้นฐานตั้งแต่ ม.4 – ม.6 และทำแบบฝึกหัดให้มาก ๆ ซึ่งน้องควรใช้เวลากับส่วนนี้พอสมควรค่ะ  

 

ที่มา : https://www.webythebrain.com/article/signs-engineering-techniques-to-conquer-goals.
https://teen.mthai.com/education/62428.html


 

ปรึกษาทักพี่แอดมินได้ที่ https://www.facebook.com/TCASportfolio/inbox